Phân tích độc tố nấm mốc qua điện thoại thông minh: hy vọng mới cho nông dân?
Độc tố nấm là một mối đe dọa lớn đối với nền nông nghiệp. Riêng ở các nước đang phát triển, cây trồng thường bị nhiễm độc tố mycotoxin – với những hậu quả nguy hiểm cho người dân. Công nghệ hiện đại có thể cải thiện tình hình cho nông dân và người tiêu dùng.
Nông dân ở châu Phi phải đối mặt với nhiều thách thức: hạn hán đe dọa đến thu hoạch. Việc thiếu các thiết bị hiện đại thường dẫn đến giảm năng suất cây trồng. Hơn nữa, độc tố nấm mốc mycotoxin (các sản phẩm trao đổi chất độc được hình thành bởi các yếu tố tác động bên ngoài) là một mối đe dọa lớn. Tiêu thụ cây trồng bị ô nhiễm có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng. Độc tố mycotoxin aflatoxin, chủ yếu được tìm thấy trong ngô, lạc và ngũ cốc như kê và lúa miến, đặc biệt có hại. Aflatoxin là chất gây ung thư, ức chế miễn dịch, gây đột biến và gây thiệt hại cho thận, ruột và gan. Các con số sau đây cho thấy nguy cơ mycotoxin như sau:
- Giảm 25% tất cả các cây lương thực trên toàn thế giới đều bị ảnh hưởng (nguồn). Châu Phi đặc biệt bị ảnh hưởng: ở Kenya, ví dụ, 40% cây ngô bị nhiễm aflatoxin (nguồn).
- Hơn 4,5 tỷ người ở các nước đang phát triển bị phơi nhiễm mãn tính với aflatoxin trong khẩu phần ăn của họ (nguồn).
- Các chuyên gia giữ aflatoxin chịu trách nhiệm cho một phần ba trường hợp ung thư gan trên toàn thế giới (nguồn). Tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt cao ở châu Phi: ở Mozambique, ví dụ, tỷ lệ ung thư gan được báo cáo cao gấp 60 lần so với ở Mỹ (nguồn).
- Một nghiên cứu gần đây được tiến hành ở Kenya cho thấy aflatoxin gây suy dinh dưỡng mãn tính và khuyết tật phát triển ở trẻ em (nguồn).
- Ước tính thiệt hại hàng năm đối với các nhà xuất khẩu thực phẩm châu Phi về ngũ cốc, quả hạch và hoa quả khô không đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về aflatoxin của EU là 670 triệu đô la Mỹ (nguồn).
- Tuy nhiên, vẫn còn rất ít nhận thức về nguy cơ độc tố nấm mốc ở các nước đang phát triển. Nhiều nông dân áp dụng các phương pháp thúc đẩy sự phát triển của khuôn mẫu – chẳng hạn như sấy bắp ngô mà không cần loại bỏ lá của chúng hoặc để thu hoạch trong bao nylon đơn giản. Điều quan trọng là phải thông báo cho nông dân và các nhà kinh doanh về các độc tố vô hình trong cây trồng và cung cấp cho họ các biện pháp có thể ngăn chặn sự hình thành nấm mốc trong quá trình lưu trữ và vận chuyển.
Hãng R-Biopharm đã nghiên cứu và cho ra đời một công nghệ hoàn toàn mới giúp cho người nông dân cũng như các chuyên viên phòng lab giảm bớt gánh nặng các vấn đề nêu trên.
- Một biện pháp quan trọng khác để giảm nguy cơ độc tố nấm mốc đối với sức khỏe cộng đồng là việc thực hiện toàn diện các hệ thống kiểm tra để phát hiện độc tố nấm mốc. Tuy nhiên, các hệ thống thử nghiệm này rất tốn kém và đơn giản là không hợp lý đối với nhiều nông dân, thường là các hộ nông dân nghèo hoặc các doanh nghiệp do gia đình tự quản. Các bài kiểm tra không tốn kém và dễ sử dụng do đó rất cần thiết. Năm 2013, công ty Mobile Assay, một nhà tiên phong trong lĩnh vực này, đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh để phát hiện aflatoxin, phối hợp với một số trường đại học và viện nghiên cứu và được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates.
- Bằng cách sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh RIDA®SMART APP bởi R-Biopharm, có thể phân tích định lượng tất cả các độc tố nấm có liên quan (aflatoxin, DON, zearalenone, fumonisin và T-2 HT-2) trong ngũ cốc một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nguyên tắc rất đơn giản: sau khi thử nghiệm được thực hiện bằng thiết bị dòng bên, dải thử được chụp bằng camera của điện thoại thông minh. Điện thoại thông minh phân tích cường độ màu của băng thử và hiển thị trực tiếp kết quả thử nghiệm.
Nguồn tin: food.r-biopharm.com
- Chất chuẩn độ thể tích một thành phần HYDRANAL Composite
- Thuốc thử dùng cho chuẩn độ điện lượng HYDRANAL Coulomat
- Xác định chỉ số Titer trong chuẩn độ Karl Fischer bằng chuẩn Water
- Ochratoxin A trong cà phê: Đảm bảo tuân thủ các mức pháp lý mới
- Sự khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP
- Xác định hàm lượng nước bằng thuốc thử Karl Fischer
- Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi: Chúng nguy hiểm thế nào cho vật nuôi?
- Vạch trần các mối đe dọa tiềm ẩn: Xu hướng trong phân tích độc tố nấm mốc
- Hóa chất cho máy chuẩn độ Karl Fischer Honeywell Fluka
- Lựa chọn phương pháp test nào để phân tích độc tố nấm mốc mycotoxin?
- Độc tố vi nấm DON: ngũ cốc của chúng ta bị ô nhiễm như thế nào?
- Khuẩn lạc Vibrio parahaemolyticus | Phương pháp phát hiện Vibrio
- 5 sự thật về vi khuẩn Listeria bạn cần biết trong ngành sản xuất thực phẩm
- Pseudomonas aeruginosa: Phương pháp mới để truy tìm vi khuẩn gây bệnh
- Công nghệ mới "Hook Line" | Phát hiện chất gây dị ứng đáng tin cậy hơn
- Lựa chọn các phương pháp test nào để kiểm soát chất gây dị ứng trong thực phẩm?
- Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm | Phương pháp phát hiện Salmonella
- Định lượng nhanh nấm men và nấm mốc theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13876:2023
- Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh | Công thức tính CFU
- Kiểm nghiệm vi sinh cho dược phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu