language
TIN TỨC

Kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu

Thức ăn chăn nuôi có rất nhiều loại với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, để đáp ứng các quy định của nhà nước cũng như đảm bảo an toàn cho vật nuôi, thức ăn chăn nuôi cần kiểm soát tốt vi sinh, giúp vật nuôi được bảo vệ khỏi các mầm bệnh từ vi khuẩn gây hại

Kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi
Kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi

1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi

- Thức ăn chăn nuôi có rất nhiều loại với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, để đáp ứng các quy định của nhà nước cũng như đảm bảo an toàn cho vật nuôi; góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi trong nước và gia tăng sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài cần đảm bảo thức ăn chăn nuôi được cung cấp bởi các cơ sở uy tín; đã tiến hành kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi theo đúng quy định. Đây cũng được xem là cách hỗ trợ các cơ quan kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi trong việc đưa ra những quyết định thường lệ liên quan đến việc xem xét các sản phẩm có khoảng dao động nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được trước khi đưa ra thị trường.

– Việc kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi sẽ được tiến hành theo các quy định sau:

QCVN 01-183:2016/BNNPTNT: Quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng độc tố nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm.
QCVN 01 – 78: 2011/BNNPTNT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi – các chỉ tiêu vệ sinh an toàn và mức giới hạn tối đa cho phép trong thức ăn chăn nuôi.

- Vì những yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi. Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu - Nhật Bản.

compact dry shimadzu

2. Kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi được hãng Shimadzu khuyến nghị

– Tổng khuẩn hiếu khí – Total Viable Count TC.
– Ecoli Coliform EC.
Enterobacteriaceae ETB.
Staphylococcus aureus X-SA.
– Nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR.
– Salmonella SL.
– Listeria LS.
– Bacillus cereus BC.

* Ghi chú: các ký hiệu như TC, EC, ETB, YMR, X-SA, LS, SL, BC là tên viết tắt của sản phẩm.

3. Quy trình chuẩn bị mẫu cho kiểm nghiệm vi sinh trong thức ăn chăn nuôi

Đối với các vi sinh vật chỉ thị (TC, EC, YM, XSA và XBC):

+ Cân lấy mẫu theo chuẩn (ví dụ 10 g hoặc 25g). Đặt mẫu vào một vật dụng tiệt trùng, sau đó thêm thể tích chất pha loãng vô trùng thích hợp (ví dụ: 90ml hoặc 225ml Buffered Peptone Water (BPW), Maximum Recovery Diluent (MRD) hoặc Peptone Water 0,1%).

+ Đồng hóa mẫu và pha loãng theo cách tích lũy.

Đối với vi sinh vật gây bệnh (SL Salmonella và LS Listeria): Cân 25g và pha loãng với 225ml sterile BPW, sau đó đồng hóa mẫu.

4. Quy định về giới hạn

Tham khảo tiêu chuẩn Codex Alimentarius, các cơ quan quản lý địa phương khác.

5. Chú ý về quy trình kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi

– Sử dụng cỡ mẫu 25g cho các mẫu hấp thụ một lượng lớn chất pha loãng (ví dụ: nước và bánh quy).
– Người dùng nên sử dụng túi lọc mẫu để giảm thiểu các hạt mẫu trong quá trình cấy.
– Thức ăn chăn nuôi thường có số lượng vi sinh cao. Đối với đĩa Compact Dry TC sử dụng pha loãng 10-3  (Figure 2) hoặc 10-4 (Figure 3) trong khi sử dụng 10-1  hoặc 10-2  cho các sinh vật chỉ thị khác.
 
Quy trình kiểm nghiệm vi sinh thức ăn chăn nuôi


- Tương tự như các xét nghiệm khác dựa vào hoạt động β-Glucuronidase để phát hiện E.Coli, CompactDry EC không thể phát hiện E.coli O157: H7 dưới dạng E.coli.

Ecoili O157

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây