language
TIN TỨC

Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh | Công thức tính CFU

Trong kiểm nghiệm vi sinh chúng ta thường hay đề cập đến đơn vị CFU. Vậy đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh là gì? Công thức để tính đơn vị CFU như thế nào?

Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh
Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh

1. Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh

- Khi các nhà khoa học muốn biết có bao nhiêu vi sinh vật trong thực phẩm hay vi sinh vật đang tồn tại trên bề mặt, họ phải trích ly hoặc lấy mẫu để kiểm nghiệm tổng số lượng vi sinh vật đó. Thông thường sẽ rất tốn thời gian để đếm từng tế bào riêng lẻ dưới kính hiển vi. Bằng bí quyết pha loãng một dòng vi khuẩn, và cấy thông qua đĩa thạch Petri hoặc đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry các nhà vi sinh vật học có thể đếm những nhóm vi khuẩn mà được gọi chung là khuẩn lạc. Mỗi khuẩn lạc được cho là đã phát triển từ một đơn vị hình thành khuẩn lạc riêng rẽ (Colony Forming Unit – viết tắt là CFU). Nhằm xác định CFU trong thực tế thì cần phải nuôi cấy vi khuẩn, và đếm các tế bào có khả năng nhân lên tức là tế bào sống. Do đó, sự xuất hiện trực quan của CFU trong nuôi cấy tế nào đòi hỏi phải có sự tăng trưởng nhân lên.

– CFU được viết tắt từ Colony Forming Units được gọi là đơn vị hình thành khuẩn lạc. Là chỉ số nhằm đánh giá; ước tính số lượng tế bào nấm hoặc vi khuẩn khả thi có trong một mẫu nhất định.

- Phương pháp đếm các khuẩn lạc có thể sống trên đĩa thạch được gọi là phương pháp đếm chuẩn, được xác định dưới dạng CFU/ml đối với chất lỏng và CFU/g đối với mẫu chất rắn.

2. Vì sao phải xác định CFU

– Như định nghĩa CFU ở trên, đã nói đến mục đích của việc đếm số lượng tế bào khả thi, dựa trên khả năng tạo ra khuẩn lạc trong điều kiện về dinh dưỡng, thời gian, nhiệt độ nhất đinh.

– Tế bào khả thi có thể tạo ra một tập khuẩn lạc thông qua quá trình sao chép. Nhưng trong thực tế thì tế bào đơn cũng có thể tạo ra một khuẩn lạc tương tự. Bên cạnh đóm nhiều vi khuẩn cũng có khả năng phát triển thành chuỗi hoặc cục.

- Vì vậy, ước lượng số lượng vi sinh vật thông qua CFU có thể vượt qua số lượng tế bào có trong một mẫu.

3. Công thức để tính đơn vị CFU

- Các nhà vi sinh vật sử dụng số lượng CFU đếm được để xác định có khoảng bao nhiêu vi khuẩn trong mẫu ban đầu.

- Thông thường kết quả được đưa ra là CFU / mL (đơn vị hình thành khuẩn lạc trên mililit) cho chất lỏng và CFU/g (đơn vị hình thành khuẩn lạc trên gam) cho chất rắn.

- Tính số lượng vi khuẩn (CFU) trên mililit hoặc gram mẫu bằng cách chia số lượng khuẩn lạc cho hệ số pha loãng. CFU/ml, (CFU/g) có thể được tính bằng công thức:

Công thức tính CFU
 

Trong đó:

A : số tế bào (đơn vị hình thành khuẩn lạc) vi khuẩn trong 1g hay 1ml mẫu
N : tổng số khuẩn lạc đếm được trên các đĩa đã chọn
Ni : số lượng đĩa cấy tại độ pha loãng thứ i
V : thể tích dịch mẫu (ml) cấy vào trong mỗi đĩa
Fi : độ pha loãng tương ứng

Ví dụ : trong 1 trường hợp phân tích 1g mẫu cụ thể nhận được kết quả như sau:

Ví dụ công thức tính CFU

- Số lượng khuẩn lạc trên mỗi ml (g) được trình bày phải phản ánh độ chính xác của phương pháp nên được biểu diễn dưới dạng số mũ của cơ số thập phân gồm 2 chữ số có nghĩa (ví dụ 2,3x105 chứ không nên thể hiện là 2,34 x105).

- Tuỳ theo phương pháp mà có quy định số lượng khuẩn lạc cần đếm trên 1 đĩa để tính toán kết quả. Thông thường, từ 25-250 khuẩn lạc trên một đĩa là một kết quả đáng tin cậy.

Công ty TNHH Thiết Bị KHKT Thái Bình Dương tự hào là đại diện độc quyền tại Việt Nam các đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu Diagnostic danh tiếng (Japan). Quý khách hàng có thể tham khảo thông tin các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh tại đường dẫn sau:
https://pacificlab.vn/vi/shops/group/dia-moi-truong-chuan-bi-san/

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây