Kiểm nghiệm vi sinh cho mỹ phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
Nhiễm vi sinh vật trong quá trình sản xuất có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, gây hỏng và có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng
1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh cho mỹ phẩm
– Kiểm soát vi sinh vật là một yêu cầu tất yếu không chỉ đối với sản phẩm mà còn đối với quá trình sản xuất; quá trình lây nhiễm khi tiếp xúc các bề mặt máy móc thiết bị…
– Kiểm soát được vi sinh vật từ nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất và sản phẩm đầu ra có thể giúp cho doanh nghiệp giảm rủi ro hỏng sản phẩm do nhiễm vi sinh vật; giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm…
– Đối với các sản phẩm mỹ phẩm: quy định rõ ràng về giới hạn vi sinh vật theo Phụ lục 06-MP của Thông tư 06/2011/TT-BYT.
- Vì những yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty sản xuất mỹ phẩm. Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu - Nhật Bản.
2. Kiểm nghiệm vi sinh cho mỹ phẩm được hãng Shimadzu khuyến nghị
– Tổng khuẩn hiếu khí – Total Viable Count TC.
- Enterobacteriaceae ETB.
- Staphylococcus aureus X-SA.
– Nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR.
* Ghi chú: các ký hiệu như TC, ETB, YMR, X-SA là tên viết tắt của sản phẩm.
3. Quy trình chuẩn bị mẫu cho kiểm nghiệm vi sinh cho mỹ phẩm
– Đối với các vi sinh vật chỉ thị (TC, ETB, YM, XSA): Cân 10g và pha loãng với 90ml Modified Letheen Broth (MLB).
– Đối với mẫu có gốc dầu và mẫu bột: Cân 10g và pha loãng với 80ml TSB tiệt trùng với 10ml Tween (Polysorbate) 80 hoặc 20. Sau đó thực hiện đồng hóa mẫu.
4. Quy định về giới hạn
Tham khảo States Pharmacopeia (USP), các cơ quan quản lý địa phương khác.
5. Chú ý về quy trình kiểm nghiệm vi sinh mỹ phẩm
Việc bổ sung Tween (Polysorbate) không chỉ hỗ trợ trong việc phân tán các mẫu không tan trong nước; mà nó còn hoạt động như một chất trung hòa với các chất chống vi khuẩn có trong mỹ phẩm.
6. Ảnh hưởng của các chất trung hòa đến việc giải thích kết quả
MLB là cần thiết để trung hòa các hợp chất chống vi khuẩn trong công thức. Sử dụng chất pha loãng khác mà không có chất trung hòa. Ví dụ: Butterfield’s Phosphate Buffer (BPB) trong (Figure 2), sẽ dẫn đến sự phục hồi kém của vi sinh vật.
7. Ảnh hưởng của màu mẫu đến việc giải thích kết quả kiểm nghiệm vi sinh mỹ phẩm
– Màu của mẫu có thể cản trở việc giải thích kết quả (Figure 3). Tạo độ pha loãng cao nhất có thể, mà không ảnh hưởng đến độ nhạy cần thiết của quy trình thử nghiệm.
– Ví dụ: nếu mức cho phép cho tổng số khuẩn lạc là 500 CFU/g, đĩa 1mL của độ pha loãng 10-2 (Figure 4) nhưng không phải là 10-3 vì nó không thể phát hiện được mức yêu cầu.
- Lựa chọn các phương pháp test nào để kiểm soát chất gây dị ứng trong thực phẩm?
- Công nghệ mới "Hook Line" | Phát hiện chất gây dị ứng đáng tin cậy hơn
- Pseudomonas aeruginosa: Phương pháp mới để truy tìm vi khuẩn gây bệnh
- 5 sự thật về vi khuẩn Listeria bạn cần biết trong ngành sản xuất thực phẩm
- Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm | Phương pháp phát hiện Salmonella
- Định lượng nhanh nấm men và nấm mốc theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13876:2023
- Đĩa môi trường CompactDry | Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm dễ dàng hơn | P1
- Kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm dễ dàng hơn | Phần 2
- Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh | Công thức tính CFU
- Phân tích độc tố nấm mốc qua điện thoại thông minh: hy vọng mới cho nông dân?
- Kiểm nghiệm vi sinh cho dược phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho đường mía bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh trong nước bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến rau củ quả bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho bánh snacks bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thịt bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho sữa bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
Danh mục tin
Tin nổi bật
07/12/2024