Kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm dễ dàng hơn | Phần 2
Có rất nhiều vụ ngộ độc hay nhiễm bệnh gây ra bởi vi sinh vật hiện diện trong nước, thực phẩm hay mỹ phẩm. Kiểm soát vi sinh là một yêu cầu tất yếu không những đối với sản phẩm mà ngay trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, cũng cần kiểm soát các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm vào thực phẩm thông qua tiếp xúc với bề mặt thiết bị
1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm
- Thực phẩm nhiễm vi sinh có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, làm hư hỏng sản phẩm, thực phẩm nhiễm vi sinh có thể gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải tiến hành kiểm nghiệm vi sinh nhằm kiểm soát hàm lượng vi sinh có trong thực phẩm, phát hiện mầm bệnh truyền qua thực phẩm và vi sinh vật hư hỏng, đánh giá sự an toàn, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, phòng tránh các bệnh -truyền qua thực phẩm đồng thời đánh giá tình trạng vệ sinh của mẫu kiểm nghiệm.
- Kiểm nghiệm vi sinh là một việc làm tất yếu không chỉ đối với sản phẩm mà còn đối với quá trình sản xuất, chế biến và đóng gói sản phẩm. Việc kiểm soát vi sinh từ nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất và sản phẩm đầu ra có thể giúp cho doanh nghiệp giảm rủi ro hư hỏng sản phẩm do nhiễm vi sinh vật, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và làm tăng giá trị cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
– Chúng tôi đang nêu bật tầm quan trọng của việc xác nhận sản phẩm trong lĩnh vực kiểm nghiệm vi sinh cho thực phẩm trong tập thứ hai này của loạt bài viết “Đĩa môi trường CompactDry | Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm dễ dàng hơn | P1”. Xác nhận là sự so sánh của một phương pháp thay thế với một phương pháp tham chiếu đã biết và được chấp nhận.
– Việc xác nhận sẽ chứng minh rằng một phương pháp mới thay thế sẽ cho kết quả có thể so sánh được với phương pháp truyền thống. Trên thực tế, theo ISO 17025, phòng thử nghiệm phải sử dụng phương pháp đã được xác nhận; hoặc tự mình xác nhận phương pháp đó. Do đó, sử dụng một phương pháp đã được xác thực sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc.
- Ngành công nghiệp thực phẩm đòi hỏi những tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, từ nguyên liệu thô đến sản phẩm thành phẩm. Nhiều thử nghiệm về ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm môi trường và bề mặt chuẩn bị phải được tiến hành trong quá trình sản xuất.
- Vệ sinh, kiểm tra chất gây ô nhiễm thực phẩm và kiểm soát chất lượng là những thành phần trọng tâm ở mỗi bước của quy trình sản xuất thực phẩm và đồ uống: chuẩn bị, chế biến, bảo quản và tại điểm bán cho người tiêu dùng. Giám sát vệ sinh liên tục và kiểm tra thực phẩm và đồ uống là rất cần thiết để giúp đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm từ nhà sản xuất thực phẩm đến người tiêu dùng.
2. Chứng nhận quốc tế của đĩa môi trường Compact Dry
- CompactDry yêu cầu đào tạo tối thiểu. Đĩa môi trường CompactDry này có sẵn cho 15 nhóm vi sinh vật bao gồm các sinh vật gây hư hỏng và mầm bệnh. So với các công nghệ tương tự khác, CompactDry là sản phẩm duy nhất có sẵn các xét nghiệm về Enterococcus, Pseudomonas aeruginosa , Vibrio parahaemolyticus .
- Nó cũng giúp giảm thời gian thử nghiệm để phát hiện Tổng số khả thi (CompactDry TCR) và Nấm men / Nấm mốc (CompactDry YMR) với thời gian ủ lần lượt chỉ là 24 và 72 giờ. Việc liên tục phát triển sản phẩm của chúng tôi nhấn mạnh cam kết của Shimadzu Diagnostics Corporation về việc liên tục đổi mới nhằm cung cấp các giải pháp tốt nhất để kiểm tra vi sinh vật trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.
- Có một số chương trình xác thực đang được sử dụng trên toàn cầu. Ở Bắc Mỹ, Phương pháp Phân tích Ngoại tuyến AOAC (OMA); và Phương pháp Kiểm tra Hiệu suất của Viện Nghiên cứu AOAC (AOAC-RI PTM) được sử dụng thường xuyên nhất. Ở Châu Âu, tiêu chuẩn ISO/TS 16140:2002 được sử dụng và được áp dụng bởi các tổ chức như AFNOR, NordVal và MicroVal.
- Hầu hết các sản phẩm đĩa môi trường Compact Dry để kiểm tra vi sinh thực phẩm đã được xác nhận bởi các tổ chức MicroVal, NordVal và AOAC-RI:
- Tổng khuẩn hiếu khí TC
- Vi khuẩn Coliform CF
- E. coli và coliforms EC
- Enterobacteriaceae ETB
- Yeast and Mold Repid YMR
- Staphylococcus aureus X-SA
- Bacillus cereus BC
3. Đĩa môi trường Compact Dry BC – Bacillus Cereus
– Sự bổ sung mới nhất cho danh sách các sản phẩm đã được sử dụng để kiểm tra vi sinh thực phẩm, sản phẩm được xác nhận đầy ấn tượng này là đĩa Compact Dry BC để định lượng Bacillus cereus. Một áp phích sẽ được giới thiệu tại Hội nghị thường niên AOAC ở Boca Raton vào cuối năm 2022.
– Vi sinh vật Bacillus cereus có thể gây ngộ độc thực phẩm trong các sản phẩm như gạo, sữa và sữa bột. Độc tố B. cereus gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Vì vi sinh vật có thể hình thành nội bào tử, các sản phẩm thực phẩm được làm nóng không đúng cách có thể là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm do độc tố B. cereus .
– Ví dụ, các món cơm chiên, được bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ quá thấp (ví dụ như trong bữa ăn tự chọn) được biết là có nguy cơ sản sinh độc tố Bacillus cereus. Do đó, theo dõi số lượng ban đầu của các sinh vật B. cereus trong các sản phẩm cụ thể; để giảm thiểu nguy cơ sản sinh độc tố là một thông số kiểm soát chất lượng quan trọng.
– Compact Dry BC là một phương pháp đã được xác thực để định lượng Bacillus Cereus; cho phép bạn kiểm tra vi sinh thực phẩm dễ dàng hơn!
Công ty Thái Bình Dương nhà phân phối độc quyền các sản phẩm đĩa compact dry mảng Food & Feed của hãng Shimadzu Nissui tại Việt Nam. Quý khách hàng vui lòng tham khảo các sản phẩm của hãng tại:
https://pacificlab.vn/vi/shops/group/dia-moi-truong-chuan-bi-san/
Nguồn tin: www.pacificlab.vn
- Xác định hàm lượng nước bằng thuốc thử Karl Fischer
- Sự khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP
- Chất chuẩn độ thể tích một thành phần HYDRANAL Composite
- Thuốc thử dùng cho chuẩn độ điện lượng HYDRANAL Coulomat
- Hóa chất cho máy chuẩn độ Karl Fischer Honeywell Fluka
- Vạch trần các mối đe dọa tiềm ẩn: Xu hướng trong phân tích độc tố nấm mốc
- Độc tố vi nấm DON: ngũ cốc của chúng ta bị ô nhiễm như thế nào?
- Lựa chọn phương pháp test nào để phân tích độc tố nấm mốc mycotoxin?
- Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi: Chúng nguy hiểm thế nào cho vật nuôi?
- Phân tích độc tố nấm mốc qua điện thoại thông minh: hy vọng mới cho nông dân?
- Khuẩn lạc Vibrio parahaemolyticus | Phương pháp phát hiện Vibrio
- 5 sự thật về vi khuẩn Listeria bạn cần biết trong ngành sản xuất thực phẩm
- Pseudomonas aeruginosa: Phương pháp mới để truy tìm vi khuẩn gây bệnh
- Công nghệ mới "Hook Line" | Phát hiện chất gây dị ứng đáng tin cậy hơn
- Lựa chọn các phương pháp test nào để kiểm soát chất gây dị ứng trong thực phẩm?
- Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm | Phương pháp phát hiện Salmonella
- Định lượng nhanh nấm men và nấm mốc theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13876:2023
- Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh | Công thức tính CFU
- Kiểm nghiệm vi sinh cho dược phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho mỹ phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu