language
TIN TỨC

Độc tố vi nấm DON: ngũ cốc của chúng ta bị ô nhiễm như thế nào?

Bánh mì bị mốc rất dễ nhận biết đối với người tiêu dùng. Nhưng nấm mốc có thể phát triển trên đồng ruộng và làm ô nhiễm vụ thu hoạch.

Độc tố vi nấm DON trong ngũ cốc
Độc tố vi nấm DON trong ngũ cốc

Nguy hiểm hơn chính nấm mốc là chất độc mà nó tạo ra, được gọi là độc tố nấm mốc. Một trong những loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất là deoxynivalenol (DON).

- Các độc tố nấm mốc như deoxynivalenol là một vấn đề đối với nền nông nghiệp toàn cầu – và là mối nguy hiểm cho sức khỏe. Người ta ước tính rằng 1/4 thực phẩm được sản xuất trên toàn thế giới bị nhiễm độc tố nấm mốc. Độc tố nấm có thể có tác dụng độc hại ngay cả ở nồng độ thấp và gây ra tổn thương cấp tính và mãn tính. Hiện nay, người ta đã biết hàng trăm loại độc tố nấm mốc được sản xuất bởi các loại nấm mốc khác nhau. Deoxynivalenol là một loại độc tố nấm mốc thuộc nhóm trichothecenes và được sản xuất bởi nấm mốc thuộc chi Fusarium . Chúng tôi đã tóm tắt những điều bạn nên biết về loại độc tố này.

- DON phổ biến như thế nào? DON là loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất ở Châu Âu và Bắc Mỹ và thường được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch và ngô. Tuy nhiên, sự lây lan của nấm mốc phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thay đổi theo từng vùng và từ năm này sang năm khác. Thời tiết thay đổi với lượng mưa nhiều trong thời kỳ ngũ cốc ra hoa tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Ví dụ, vào năm 2016, nồng độ DON rất cao đã xảy ra ở Trung Âu. Các giá trị giới hạn của EU đã bị vượt quá nhiều lần ở một số khu vực. Trong năm tiếp theo, các nước Scandinavi bị ảnh hưởng đặc biệt.

- Chưa có dự đoán nào về vụ thu hoạch năm 2020 – nhưng mùa xuân vốn rất ẩm ướt ở nhiều nơi có thể để lại dấu ấn. DON nguy hiểm đến mức nào? DON có nhiều chất độc tác dụng: nó có thể gây ngộ độc cấp tính, biểu hiện bằng buồn nôn và nôn - khiến nó có biệt danh là "chất nôn". Hơn nữa, nó có tác dụng ức chế miễn dịch và gây độc tế bào và có thể gây ra các vấn đề về thận. Ở động vật được nuôi bằng thức ăn bị ô nhiễm, DON có thể dẫn đến chán ăn, chậm phát triển và tăng khả năng bị nhiễm trùng. Lợn đặc biệt nhạy cảm với chất độc này. Quy định pháp lý là gì? Để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật, hầu hết các quốc gia đều đặt ra giá trị giới hạn cho hàm lượng độc tố nấm mốc trong thực phẩm và thức ăn. Bảng sau đây cho thấy mức tối đa áp dụng ở EU.

Mức áp dụng độc tố vi nấm DON ở EU

Quy định toàn diện yêu cầu các phương pháp phát hiện độc tố nấm mốc. Ở đây, nhiều công ty có nhu cầu đặc biệt về các xét nghiệm nhanh để có thể kiểm tra hàm lượng độc tố nấm mốc trong hạt ngay khi giao hàng. Có thể phân tích tại chỗ với kết quả định lượng chỉ trong 3 phút bằng cách sử dụng xét nghiệm sắc ký miễn dịch nhanh RIDA®QUICK DON RQS ECO kết hợp với phần mềm đọc kết quả độc tố RIDA®SMART APP.

Test nhanh độc tố DON R5911
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây