Độc tố vi nấm DON: ngũ cốc của chúng ta bị ô nhiễm như thế nào?
Bánh mì bị mốc rất dễ nhận biết đối với người tiêu dùng. Nhưng nấm mốc có thể phát triển trên đồng ruộng và làm ô nhiễm vụ thu hoạch.
Nguy hiểm hơn chính nấm mốc là chất độc mà nó tạo ra, được gọi là độc tố nấm mốc. Một trong những loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất là deoxynivalenol (DON).
- Các độc tố nấm mốc như deoxynivalenol là một vấn đề đối với nền nông nghiệp toàn cầu – và là mối nguy hiểm cho sức khỏe. Người ta ước tính rằng 1/4 thực phẩm được sản xuất trên toàn thế giới bị nhiễm độc tố nấm mốc. Độc tố nấm có thể có tác dụng độc hại ngay cả ở nồng độ thấp và gây ra tổn thương cấp tính và mãn tính. Hiện nay, người ta đã biết hàng trăm loại độc tố nấm mốc được sản xuất bởi các loại nấm mốc khác nhau. Deoxynivalenol là một loại độc tố nấm mốc thuộc nhóm trichothecenes và được sản xuất bởi nấm mốc thuộc chi Fusarium . Chúng tôi đã tóm tắt những điều bạn nên biết về loại độc tố này.
- DON phổ biến như thế nào? DON là loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất ở Châu Âu và Bắc Mỹ và thường được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch và ngô. Tuy nhiên, sự lây lan của nấm mốc phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thay đổi theo từng vùng và từ năm này sang năm khác. Thời tiết thay đổi với lượng mưa nhiều trong thời kỳ ngũ cốc ra hoa tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Ví dụ, vào năm 2016, nồng độ DON rất cao đã xảy ra ở Trung Âu. Các giá trị giới hạn của EU đã bị vượt quá nhiều lần ở một số khu vực. Trong năm tiếp theo, các nước Scandinavi bị ảnh hưởng đặc biệt.
- Chưa có dự đoán nào về vụ thu hoạch năm 2020 – nhưng mùa xuân vốn rất ẩm ướt ở nhiều nơi có thể để lại dấu ấn. DON nguy hiểm đến mức nào? DON có nhiều chất độc tác dụng: nó có thể gây ngộ độc cấp tính, biểu hiện bằng buồn nôn và nôn - khiến nó có biệt danh là "chất nôn". Hơn nữa, nó có tác dụng ức chế miễn dịch và gây độc tế bào và có thể gây ra các vấn đề về thận. Ở động vật được nuôi bằng thức ăn bị ô nhiễm, DON có thể dẫn đến chán ăn, chậm phát triển và tăng khả năng bị nhiễm trùng. Lợn đặc biệt nhạy cảm với chất độc này. Quy định pháp lý là gì? Để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật, hầu hết các quốc gia đều đặt ra giá trị giới hạn cho hàm lượng độc tố nấm mốc trong thực phẩm và thức ăn. Bảng sau đây cho thấy mức tối đa áp dụng ở EU.
Quy định toàn diện yêu cầu các phương pháp phát hiện độc tố nấm mốc. Ở đây, nhiều công ty có nhu cầu đặc biệt về các xét nghiệm nhanh để có thể kiểm tra hàm lượng độc tố nấm mốc trong hạt ngay khi giao hàng. Có thể phân tích tại chỗ với kết quả định lượng chỉ trong 3 phút bằng cách sử dụng xét nghiệm sắc ký miễn dịch nhanh RIDA®QUICK DON RQS ECO kết hợp với phần mềm đọc kết quả độc tố RIDA®SMART APP.
- Sự khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP
- Chất chuẩn độ thể tích một thành phần HYDRANAL Composite
- Thuốc thử dùng cho chuẩn độ điện lượng HYDRANAL Coulomat
- Xác định chỉ số Titer trong chuẩn độ Karl Fischer bằng chuẩn Water
- Xác định hàm lượng nước bằng thuốc thử Karl Fischer
- Hóa chất cho máy chuẩn độ Karl Fischer Honeywell Fluka
- Lựa chọn phương pháp test nào để phân tích độc tố nấm mốc mycotoxin?
- Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi: Chúng nguy hiểm thế nào cho vật nuôi?
- Vạch trần các mối đe dọa tiềm ẩn: Xu hướng trong phân tích độc tố nấm mốc
- Phân tích độc tố nấm mốc qua điện thoại thông minh: hy vọng mới cho nông dân?
- Khuẩn lạc Vibrio parahaemolyticus | Phương pháp phát hiện Vibrio
- 5 sự thật về vi khuẩn Listeria bạn cần biết trong ngành sản xuất thực phẩm
- Pseudomonas aeruginosa: Phương pháp mới để truy tìm vi khuẩn gây bệnh
- Công nghệ mới "Hook Line" | Phát hiện chất gây dị ứng đáng tin cậy hơn
- Lựa chọn các phương pháp test nào để kiểm soát chất gây dị ứng trong thực phẩm?
- Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm | Phương pháp phát hiện Salmonella
- Định lượng nhanh nấm men và nấm mốc theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13876:2023
- Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh | Công thức tính CFU
- Kiểm nghiệm vi sinh cho dược phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho mỹ phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu