language
TIN TỨC

Pseudomonas aeruginosa: Phương pháp mới để truy tìm vi khuẩn gây bệnh

Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa là tác nhân gây bệnh phổ biến

Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa trong nước
Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa trong nước

Cùng với E. coli, Legionella và Enterococci, đây là một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm nhất trong nước uống và cũng là một trong những loại vi trùng phổ biến nhất trong bệnh viện. Đĩa môi trường Compact Dry PA Pseudomonas aeruginosa xác định vi khuẩn này một cách dễ dàng và đáng tin cậy.

- Từ quan điểm y học, Pseudomonas aeruginosa là thành viên quan trọng nhất của chi Pseudomonas. Do khả năng thích nghi cao và yêu cầu dinh dưỡng thấp nên nó có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi miễn là có đủ nước: môi trường sống phổ biến là đất ẩm và hồ cũng như nhà vệ sinh, bồn rửa, bể bơi, đĩa xà phòng, bình hoa và máy rửa bát. Nó thậm chí có thể tồn tại trong nước cất và chất khử trùng.

- Do đó, Pseudomonas được biết đến như một nguồn ô nhiễm trong nước máy nhưng chúng cũng dẫn đến hư hỏng thực phẩm.

- Ở người khỏe mạnh, Pseudomonas aeruginosa hiếm khi gây bệnh nặng. Tuy nhiên, chúng mang tính cơ hội và có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm ở người suy giảm miễn dịch hoặc người có vết thương hở. Đây là lý do tại sao vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh lại là một vấn đề lớn, đặc biệt là ở các bệnh viện.

Cách phòng ngừa vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa

Vì Pseudomonas aeruginosa có khả năng thích nghi cao và có thể sinh sản nhanh chóng nên ngay cả nồng độ nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm. Đây là lý do tại sao quy định về nước uống yêu cầu nước phải được kiểm tra vi khuẩn pseudomonas thường xuyên. Theo quy định này, vi khuẩn không được phát hiện trong 250ml nước uống được bán trong chai. Vì mầm bệnh khó kiểm soát nên việc phòng ngừa hiệu quả là điều cần thiết. Các biện pháp phòng ngừa kiểm soát lây nhiễm phổ biến bao gồm rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, mặc áo choàng và găng tay cũng như vệ sinh đúng cách tất cả các máy móc và thiết bị liên quan. Nên dùng cồn 70% để có kết quả khử trùng tốt nhất.

Cách phát hiện vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa

Việc phát hiện Pseudomonas aeruginosa có ý nghĩa rất lớn đối với các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống – đặc biệt vì vi khuẩn này là mầm bệnh chỉ thị có giá trị về vệ sinh chung tại khu vực sản xuất. Các phương pháp dựa vào đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô đã tỏ ra hiệu quả vì chúng an toàn và dễ thực hiện. Các đĩa môi trường nuôi cấy như  đĩa Compact Dry phù hợp để kiểm soát quá trình cũng như kiểm soát sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra, đĩa Compact Dry này còn cho phép phân tích nước, đồ uống, thực phẩm rắn và thậm chí cả các bề mặt (bằng cách sử dụng que tăm bông dùng để swab test vi sinh bề mặt - Z0302 Promedia ST25).

vi khuan pseudomonas trong nuoc


Đĩa môi trường Compact Dry PA Pseudomonas aeruginosa phát hiện pseudomonas trong 3 bước đơn giản

– Mở nắp và nhỏ 1 ml mẫu vào giữa đĩa. Mẫu thử tự động khuếch tán vào môi trường dinh dưỡng, biến nó thành gel.

– Đậy nắp lại và úp ngược đĩa vào tủ ấm. Nếu vi khuẩn có mặt trong mẫu thì lúc này nó sẽ phát triển và tiết ra sắc tố.

– Sau thời gian ủ 48 giờ, các khuẩn lạc có màu có thể đếm được bằng mắt thường. Các khuẩn lạc Pseudomonas aeruginosa có màu đỏ được bao quanh bởi vùng màu vàng lục.

Đĩa Compact Dry PA Pseudomonas


Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm đĩa Compact Dry PA, quý khách hàng vui lòng truy cập vào đường dẫn sau:

https://pacificlab.vn/vi/shops/phong-thi-nghiem/dia-compact-dry-pseudomonas-aeruginosa-compact-dry-pseudomonas-aeruginosa-shimadzu.html

Nguồn tin: www.pacificlab.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây