language
TIN TỨC

Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến rau củ quả bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu

Rau quả nhiễm vi sinh vật như vi khuẩn, trứng côn trùng là những loại thực phẩm mất an toàn cho người sử dụng

Kiểm nghiệm vi sinh trong rau củ quả
Kiểm nghiệm vi sinh trong rau củ quả

1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến rau củ quả

- Vi sinh vật như vi khuẩn Salmonella, E.coli; kí sinh trùng giun, sán; vi rut viêm gan A... có ở khắp mọi nơi như trong đất, nước, không khí, trong đường ruột người và động vật.
- Các loại vi sinh vật phát triển rất nhanh trong điều kiện thuận lợi. Do đó, vi sinh vật lây nhiễm từ người sản xuất; dụng cụ sản xuất; nguồn nước tưới hoặc rửa sản phẩm; phương tiện vận chuyển và môi trường.
- Ngộc độc cấp tính: Đau bụng, tiêu chảy, nôn; kết lị, thổ tả; đau đầu, sốt, thương hàn; nhiễm trùng máu…
- Ngộ độc mãn tính: Độc lực của vi khuẩn E. coli có thể gây ra các và biểu hiện lâm sàng nặng như xuất huyết ruột; vi khuẩn Salmonella có chủng còn gây viêm dạ dày ruột; virus gây bệnh viêm gan A; sán lá gan; hoại tử các bộ phân trên cơ thể…
- Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng tỷ lệ biến chứng đối với những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu như gồm trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già, người mắc bệnh mãn tính (suy gan, suy thận, suy tim, đái tháo đường,...), người đang dùng thường xuyên một số thuốc gây giảm khả năng chống đỡ với nhiễm trùng (thuốc thuốc hóa trị ung thư, thuốc chống thải ghép).

* Đối với các doanh nghiệp:

– Theo quy định hiện nay, muốn lưu hành sản phẩm từ rau củ quả ra thị trường doanh nghiệp cần phải xét nghiệm. Công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP do Bộ Y tế ban hành để đưa sản phẩm tốt nhất ra thị trường.

– Do đó kiểm nghiệm vi sinh cho rau củ quả trái cây tươi là khâu quan trọng bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện.

– Ngoài ra, việc kiểm nghiệm các sản phẩm từ rau củ quả phải tiến hành định kỳ 06 tháng/lần đối với những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm từ rau, củ, quả; nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

* Đối với người tiêu dùng:

– Kiểm nghiệm vi sinh cho rau củ quả nhằm đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Giúp cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình.

– Ngăn chặn vấn đề về dư lượng thuốc trừ sâu; thuốc bảo vệ thực vật trước khi đưa ra thị trường.

- Vì những yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty chế biến rau củ quả. Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu - Nhật Bản.

Đĩa Compact Dry Shimadzu
Đĩa Compact Dry Shimadzu

2. Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến rau củ quả được hãng Shimadzu khuyến nghị

Tổng khuẩn hiếu khí – Total Viable Count TC.
Ecoli Coliform EC.
- Enterobacteriaceae ETB.
- Staphylococcus aureus X-SA.
Nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR.
Salmonella SL.
– Listeria LS.

* Ghi chú: các ký hiệu như TC, EC, ETB, YMR, X-SA, BC, SL là tên viết tắt của sản phẩm.

3. Quy trình chuẩn bị mẫu cho kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến rau củ quả

* Đối với các vi sinh vật chỉ thị (tổng khuẩn hiếu khí, Ecoli Coliform, Nấm men nấm mốc, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus):

- Cắt mẫu theo kích thước phù hợp (ví dụ 10g hoặc 25g) từ trái cây hoặc rau quả; bằng cách sử dụng dao hoặc kéo vô trùng.

- Đặt mẫu trong một vật chứa vô trùng, có thể sử dụng ống ly tâm tiệt trùng. Sau đó thêm thể tích chất pha loãng vô trùng thích hợp (ví dụ: 90ml hoặc 225ml Buffer Peptone Water hoặc BPW, Maximum Recovery Diluent hoặc MRD, hoặc 0.1% Peptone Water).

+ Đồng hóa mẫu và pha loãng mẫu phù hợp.

* Đối với các vi sinh vật gây bệnh (Salmonella và Listeria):

- Đối với mẫu cắt, cân 25g và pha loãng với 225ml sterile BPW.

- Đối với toàn bộ trái cây hoặc rau quả, hãy test thử các mẫu thử; bao gồm mọi vết bẩn có thể nhìn thấy. Thêm BPW vô trùng để làm nổi mẫu.

4. Quy định về giới hạn

Tham khảo tiêu chuẩn Codex Alimentarius; tiêu chuẩn thực phẩm và dược phẩm (FDA); Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) hoặc các cơ quan quản lý ở địa phương.

5. Chú ý về quy trình kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến bánh rau củ quả

- Kiểm tra pH của mẫu sau khi pha loãng 10-1, đặc biệt đối với các loại trái cây có tính axit. Đảm bảo rằng pH mẫu nằm trong khoảng từ 6 đến 8, nếu không thì trung hòa bằng cách sử dụng Natri Hydroxide 0,1 N vô trùng (NaOH) nếu pH thấp hơn 6; hoặc 0,1 N Hydrochloric Acid (HCl) nếu pH cao hơn 8.

- Đối với CompactDryTM EC, can thiệp có thể được quan sát vì hầu hết các loại trái cây (ví dụ như táo và cà chua) tự nhiên có Beta-Galactosidase. Pha loãng phù hợp.

quy trinh kiem nghiem vi sinh tren rau cu qua

 

- Tương tự như các xét nghiệm khác dựa vào hoạt động β-Glucuronidase để phát hiện E.Coli, Compact Dry EC không thể phát hiện E.coli O157: H7 dưới dạng E.coli.

Ecoli O157

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây