language
TIN TỨC

Kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại nước giải khát nội và ngoại nhập được bày bán khắp nơi. Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại nước giải khát không đảm bảo chất lượng; thậm chí có chứa các chất độc hại, chất cấm, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng

Kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát
Kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát

1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát

– Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm trôi nổi, không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng được bày bán công khai; nhất là tại các trường học, các vùng nông thôn. Những sản phẩm này thường là những sản phẩm được làm bằng phương pháp thủ công với những nguyên liệu kémcchất lượng và có cả hóa chất độc hại. Trước những lợi nhuân to lớn của nước giải khát, tình trạng hàng giả; hàng kém chất lượng ngày càng gia tăng.
- Trong đó, kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát là một trong những chỉ tiêu cần được kiểm soát gắt gao trước khi xuất ra thị trường tiêu dùng.
– Để giúp người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm nước giải khát đảm bảo an toàn và chất lượng; Bộ y tế đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đồ uống không cồn QCVN 6-2:2010/BYT để kiểm soát chất lượng nước giải khát.
- Vì những yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty chế biến thực phẩm. Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu - Nhật Bản.

Đĩa Compact Dry Shimadzu
Đĩa Compact Dry Shimadzu

2. Kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát được hãng Shimadzu khuyến nghị

Tổng khuẩn hiếu khí – Total Viable Count TC.
Ecoli Coliform EC.
Nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR.
Bacillus cereus BC.
Salmonella SL.
Listeria LS.

* Ghi chú: các ký hiệu như TC, EC, YMR, X-SA, SL, LS là tên viết tắt của sản phẩm.

3. Quy trình chuẩn bị mẫu cho kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát

– Đối với các vi sinh vật chỉ thị (tổng khuẩn hiếu khi, Ecoli Coliform, Nấm men nấm mốc, Staphylococcus aureus):

+ Đối với các mẫu chất lỏng có thể lọc: lọc 100 ml mẫu chất lỏng bằng bộ lọc màng 47 mm với kích thước lỗ 0,45.

+ Đối với các mẫu chất lỏng và bột không lọc được: Cân cỡ mẫu chuẩn (ví dụ 10g hoặc 25g). Đặt trong vật chứa vô trùng, có thể sử dụng ống ly tâm. Sau đó thêm thể tích chất pha loãng vô trùng thích hợp (ví dụ: 90ml hoặc 225ml Buffered Peptone Water hoặc BPW, Maximum Recovery Diluent hoặc MRD, hoặc 0,1% Peptone Water). Đồng hóa mẫu và pha loãng phù hợp.

– Đối với các vi sinh vật gây bệnh (Salmonella và Listeria): Cân 25g và pha loãng với 225ml sterile BPW.

4. Quy định về giới hạn

Tham khảo tiêu chuẩn Codex Alimentarius; tiêu chuẩn thực phẩm và dược phẩm (FDA); Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) hoặc các cơ quan quản lý ở địa phương.

5. Chú ý về quy trình 

– Sử dụng cỡ mẫu 25g cho các mẫu hấp thụ một lượng lớn các chất pha loãng.

– Người sử dụng dùng túi lọc hoặc túi dập mẫu để giảm thiểu các hạt mẫu trong quá trình cấy.

6. Ảnh hưởng của màu mẫu đến việc giải thích kết quả kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát

– Kiểm tra pH mẫu sau khi pha loãng 10-1. Đảm bảo rằng pH mẫu nằm trong khoảng từ pH 6 đến pH 8, nếu không thì trung hòa bằng cách sử dụng Natri Hydroxide 0,1N vô trùng (NaOH) nếu pH thấp hơn 6, hoặc 0,1 N Hydrochloric Acid (HCl) nếu pH cao hơn 8.

– Đối với các mẫu được lọc, hãy bù nước cho các đĩa CompactDryTM bằng dung dịch pha loãng vô trùng 1mL trước khi chuyển bộ lọc màng bằng chuyển động lăn để tránh các túi khí giữa bộ lọc và vải.

Phương pháp màng lọc Membrane

- Tương tự như các xét nghiệm khác dựa vào hoạt động β-Glucuronidase để phát hiện E.Coli, CompactDry EC không thể phát hiện E.coli O157: H7 dưới dạng E.coli.

Ecoli O157

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây