Kiểm nghiệm vi sinh trong bánh kẹo bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, chế biến bánh kẹo và tạo hình sản phẩm không tránh khỏi bị nhiễm vi sinh, một số loại vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, cần kiểm nghiệm vi sinh trong bánh kẹo không được vượt ngưỡng cho phép quy định tại QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm do Bộ Y Tế ban hành
1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh trong bánh kẹo?
- Vì những yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty chế biến thực phẩm. Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu Diagnostics (Nissui) - Nhật Bản.
2. Kiểm nghiệm vi sinh trong bánh kẹo được hãng Shimadzu khuyến nghị
– Ecoli Coliform EC.
– Nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR.
– Staphylococcus aureus X-SA.
– Bacillus cereus BC.
– Salmonella SL.
– Listeria LS.
* Ghi chú: các ký hiệu như TC, EC, YMR, X-SA, X-BC, SL, LS là tên viết tắt của sản phẩm.
3. Quy trình chuẩn bị mẫu cho kiểm nghiệm vi sinh trong bánh kẹo
– Đối với các vi sinh vật chỉ thị (tổng khuẩn hiếu khí, Ecoli Coliform, Nấm men nấm mốc, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus):
+ Cắt mẫu theo kích thước chuẩn (ví dụ 10g hoặc 25g) sử dụng dao hoặc kéo vô trùng.
+ Đặt mẫu trong một vật chứa vô trùng, có thể sử dụng ống ly tâm. Sau đó thêm thể tích chất pha loãng vô trùng thích hợp (ví dụ: 90ml hoặc 225ml Buffer Peptone Water hoặc BPW, Maximum Recovery Diluent hoặc MRD, hoặc 0.1% Peptone Water).
+ Đồng hóa mẫu và pha loãng mẫu phù hợp.
– Đối với các vi sinh vật gây bệnh (Salmonella và Listeria): Cân 25g và pha loãng với 225ml sterile Buffer Peptone Water.
4. Quy định về giới hạn
Tham khảo tiêu chuẩn Codex Alimentarius, tiêu chuẩn thực phẩm và dược phẩm (FDA), Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) hoặc các cơ quan quản lý ở địa phương.
5. Chú ý về quy trình
– Sử dụng cỡ mẫu 25g cho các mẫu hấp thụ một lượng lớn các chất pha loãng.
– Người sử dụng dùng túi lọc hoặc túi dập mẫu để giảm thiểu các hạt mẫu trong quá trình cấy.
6. Ảnh hưởng của màu mẫu đến việc giải thích kết quả kiểm nghiệm vi sinh bánh kẹo
Màu của mẫu có thể cản trở việc giải thích kết quả (hình 1). Đặt độ pha loãng cao nhất có thể, mà không ảnh hưởng đến độ nhạy cần thiết của quy trình kiểm tra, ví dụ: nếu mức cho phép cho tổng số đếm là 800 CFU/g, Đĩa 1ml pha loãng 10-2 (hình 2) nhưng không phải là 10-3 vì nó không thể phát hiện theo mức yêu cầu.
- Tương tự như các xét nghiệm khác dựa vào hoạt động β-Glucuronidase để phát hiện E.Coli, CompactDry EC không thể phát hiện E.coli O157: H7 dưới dạng E.coli.
- Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh trong nước bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho đường mía bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến rau củ quả bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho bánh snacks bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Đĩa môi trường CompactDry | Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm dễ dàng hơn | P1
- Kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm dễ dàng hơn | Phần 2
- Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thịt bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Phân tích độc tố nấm mốc qua điện thoại thông minh: hy vọng mới cho nông dân?
- Kiểm nghiệm vi sinh cho sữa bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh trong nước giải khát bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Theo dõi kiểm tra chất gây dị ứng bằng ứng dụng RIDA®SMART APP Allergen
- Các phương pháp test histamine
- Đĩa môi trường là gì? Loại đĩa môi trường nào tốt số 1?
- Rượu mơ vảy vàng kikkoman
- Ứng dụng của kiểm tra ATP tại trung tâm bảo trợ xã hội Seirei Nhật Bản
- Xác định dư lượng kháng sinh trong mẫu thịt bằng các phương pháp phân tích
- Thử nghiệm ATP của Kikkoman A3 - So sánh giữa các phương pháp kiểm tra vệ sinh khác nhau
- Ý nghĩa của sự sạch sẽ