language
TIN TỨC

Kiểm nghiệm vi sinh cho sữa bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu

Muốn sản xuất sữa trên thị trường cần phải kiểm nghiệm và công bố sản phẩm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP. Ngoài ra việc xét nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa phải được tiến hành định kỳ 01 lần/ năm đối với các sản phẩm cùa cơ sở có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương & 02 lần/năm đối với các sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp các chứng chỉ nêu trên

Kiểm nghiệm vi sinh cho sữa
Kiểm nghiệm vi sinh cho sữa

1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh cho sữa và các sản phẩm từ sữa

- Trong quá trình sản xuất, từ nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng, nhiều bước cần được kiểm soát và theo dõi để có được các sản phẩm chất lượng cao và an toàn

+ Kiểm soát nguyên liệu đầu vào: Nguyên liệu đầu vào kém chất lượng làm cho các sản phẩm kém chất lượng. Do đó, việc kiểm tra tất cả nguyên liệu thô là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình sản xuất để đảm bảo tính nhất quán của sản phẩm và giảm thiểu chi phí vật liệu và các rủi ro tiếp theo

+ Kiểm soát trong quy trình: Các yêu cầu về chất lượng đối với sữa và các sản phẩm sữa rất cao. Kiểm soát thường xuyên trong toàn bộ quá trình là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

+ Kiểm soát sản phẩm: Sản phẩm cuối cùng phải đảm bảo tất cả các tiêu chí chất lượng trước khi được lưu thông trên thị trường. Điều này bao gồm các biện pháp kiểm soát để loại bỏ tất cả các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm và là cơ sở để ghi nhãn sản phẩm.

- Chỉ tiêu xét nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa được qui định trong quyết định 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 5-1:2010/BYT, QCVN 5-2:2010/BYT, QCVN 5-3:2010/BYT, QCVN 5-4:2010/BYT, QCVN 5-5:2010/BYT, QCVN 11-1:2012/BYT, QCVN 11-1:2012/BYT, QCVN 11-2:2012/BYT QCVN 11-3:2012/BYT, QCVN 8-1:2011/BYT, QCVN 8-2:2011/BYT, QCVN 8-3:2011/BYT, thông tư 24/2013/TT-BYT.
- Vì những yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu - Nhật Bản.

Đĩa Compact Dry Shimadzu
Đĩa Compact Dry Shimadzu

2. Kiểm nghiệm vi sinh trong sữa được hãng Shimadzu khuyến nghị

Tổng khuẩn hiếu khí – Total Viable Count TC.
Ecoli Coliform EC.
- Enterobacteriaceae ETB.
- Staphylococcus aureus X-SA.
Nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR.
Bacillus cereus BC.
Salmonella SL.
Listeria LS.

* Ghi chú: các ký hiệu như TC, EC, ETB, YMR, X-SA, BC, SL, LS là tên viết tắt của sản phẩm.

3. Quy trình chuẩn bị mẫu cho kiểm nghiệm vi sinh cho sữa và các sản phẩm từ sữa

– Mẫu rắn và lỏng (TC, EC, YM, XSA và XBC):

+ Cắt hoặc cân mẫu độc lập (ví dụ 10 g hoặc 25g) bằng dao hoặc kéo tiệt trùng.

+ Đặt mẫu vào một vật dụng tiệt trùng, sau đó thêm thể tích chất pha loãng vô trùng thích hợp (ví dụ: 90ml hoặc 225ml Buffered Peptone Water (BPW), Maximum Recovery Diluent (MRD) hoặc Peptone Water 0,1%). Đồng hóa mẫu và pha loãng theo cách phù hợp.

– Mẫu bơ – Dựa trên ISO 6887-5: 2010:

+ Cân 10g hoặc 25g mẫu vào bình tiệt trùng và làm ấm cho đến khi tan chảy trên nồi cách thủy 450C.

+ Thêm sterile pha loãng 90mL hoặc 225mL đã được làm ấm trước đến 250C và trộn kỹ. Việc sử dụng máy dập mẫu rất được khuyến khích trong trường hợp này.

* Bacillus cereus BC chỉ được yêu cầu thử nghiệm đối với các mẫu dạng bột.

4. Quy định về giới hạn

Tham khảo tiêu chuẩn Codex Alimentarius; tiêu chuẩn thực phẩm và dược phẩm (FDA); Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) hoặc các cơ quan quản lý ở địa phương.

5. Chú ý về quy trình kiểm nghiệm vi sinh cho sữa và các sản phẩm từ sữa

- Đối với CompactDryTM EC, can thiệp có thể được quan sát vì hầu hết các sản phẩm sữa lên men (ví dụ như sữa chua và phô mai mềm) do hàm lượng tự nhiên β-Galactosidase của chúng. Pha loãng phù hợp.

Mẫu sữa chua trên compact dry

- Tương tự như các xét nghiệm khác dựa vào hoạt động β-Glucuronidase để phát hiện E.Coli, Compact Dry EC không thể phát hiện E.coli O157: H7 dưới dạng E.coli.

Ecoli O157

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây