language
TIN TỨC

Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu

Thủy hải sản được phân phối ra thị trường có khả năng xảy ra một trong những trường hợp như: Thủy, hải sản sản xuất nằm trong khu vực bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại

Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản
Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản

1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản

- Thủy hải sản chứa dư lượng các chất nguy hại, các vi sinh vật, không được phép sử dụng… gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng do đó phải tiến hành kiểm nghiệm.
- Kiểm nghiệm trong công nghiệp chế biến thủy hải sản bắt buộc để doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh thủy, hải sản được cấp phép và duy trì kinh doanh, hoạt động theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định về việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Kiểm nghiệm thủy sản cũng là một cách để giảm thiểu tối đa những rủi ro về chất lượng và số lượng sản phẩm trước khi xuất hàng.
- Giúp giảm thiểu tối đa những sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất, giảm thiểu những phàn nàn hay khiếu kiện từ khách hàng, giảm thiểu tối đa sự chậm trễ trong việc sắp xếp và phân phối hàng hóa.
– Giúp bảo vệ quyền lợi kinh doanh của người sản xuất, hỗ trợ công tác quản lý và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Giúp nhà phân phối giảm thiểu những rủi ro trong kinh doanh và đảm bảo chất lượng sản phẩm được sản xuất và phân phối đến các quốc gia và thị trường theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
- Vì những yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty chế biến thủy hải sản. Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu - Nhật Bản.

Đĩa Compact Dry Shimadzu
Đĩa Compact Dry Shimadzu

2. Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản được hãng Shimadzu khuyến nghị

Tổng khuẩn hiếu khí – Total Viable Count TC.
Ecoli Coliform EC.
- Enterobacteriaceae ETB.
- Staphylococcus aureus X-SA.
Nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR.
Salmonella SL.
– Listeria LS.
- Vibrio parahaemolyticus VP

* Ghi chú: các ký hiệu như TC, EC, ETB, YMR, X-SA, LS, SL, VP là tên viết tắt của sản phẩm.

3. Quy trình chuẩn bị mẫu cho kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản

– Đối với các sinh vật chỉ thị (Tổng khuẩn, Ecoli Coliform, Enterobacteriaceae, men mốc và Staphylococcus aureus):

+ Cắt mẫu với kích thước phù hợp (ví dụ 10g hoặc 25g) sử dụng dao hoặc kéo tiệt trùng, sau đó đặt vào hộp đựng vô trùng.

+ Thêm thể tích dung dịch pha loãng vô trùng thích hợp (ví dụ 90ml hoặc 225ml Buffered Peptone Water (BPW), Maximum Recovery Diluent or MRD, hoặc Peptone Water 0,1%), sau đó đồng nhất hóa mẫu và pha loãng mẫu theo cách tích lũy.

– Đối với các vi sinh gây bệnh (SL và LS): cân 25g mẫu và pha loãng với 225ml sterile BPW. Sau đó đồng hóa mẫu.

– Đối với Vibrio: Cân 50g mẫu và thêm 450ml Butterfield’s Phosphate Buffer (BPB), sau đó đồng hóa mẫu. Sử dụng các mô bề mặt, mang cá và ruột cá; với các động vật có vỏ, sử dụng thịt.

4. Quy định về giới hạn

Tham khảo tiêu chuẩn Codex Alimentarius; tiêu chuẩn thực phẩm và dược phẩm (FDA); Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) hoặc các cơ quan quản lý ở địa phương.

5. Chú ý về quy trình kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến thủy sản

Thủy hải sản tươi sống thường có số lượng vi sinh cao. Đối với TC, sử dụng đĩa pha loãng 10-3 (Hình 2) hoặc 10-4 (Hình 3), trong khi sử dụng 10-1 cho các sinh vật chỉ thị khác. Hải sản nấu chín có xu hướng có tải vi lượng thấp hơn. Đối với TC, sử dụng đĩa 10-1 hoặc 10-2.

Kiểm nghiệm vi sinh trên thủy sản

 

- Tương tự như các xét nghiệm khác dựa vào hoạt động β-Glucuronidase để phát hiện E.Coli, Compact Dry EC không thể phát hiện E.coli O157: H7 dưới dạng E.coli.

Ecoli O157

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây