language
TIN TỨC

Kiểm nghiệm vi sinh cho đường mía bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu

Có rất nhiều vụ ngộ độc hay nhiễm bệnh gây ra bởi vi sinh vật hiện diện thực phẩm. Kiểm soát vi sinh là một yêu cầu tất yếu không những đối với sản phẩm mà ngay trong quá trình sản xuất, đặc biệt chế biến sản xuất đường trong công nghiệp

Kiểm nghiệm vi sinh cho đường mía
Kiểm nghiệm vi sinh cho đường mía

1. Tại sao phải kiểm nghiệm vi sinh cho đường mía

– Bộ Y tế Việt Nam quy định rõ giới hạn vi sinh vật trong thực phẩm theo quyết định số: 46/2007/QĐ-BYT. Ngoài ra QCVN 8-3:2012/BYT cũng đưa ra QCKT quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

– Qui chuẩn EC 2073/2005 của EU đưa ra các tiêu chí an toàn cho thực phẩm đối với một số vi khuẩn trong thực phẩm như Salmonella, Listeria monocytogenes, Enterobacter sakazakii, và các độc tố (Staphylocci enterotoxin…) Các tiêu chí này được áp dụng cho các sản phẩm đưa ra ngoài thị trường trong toàn thời gian sử dụng của chúng.

– Tại thị trường Mỹ cũng đưa ra những qui chuẩn riêng APC/SPC cho các vi sinh vật trong thực phẩm theo chuẩn USDA FSIS, FDA…
- Vì những yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty chế biến sản xuất đường mía. Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu - Nhật Bản.

compact dry shimadzu

2. Kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến sản xuất đường mía được hãng Shimadzu khuyến nghị

– Tổng khuẩn hiếu khí – Total Viable Count TC.
– Ecoli Coliform EC.
Staphylococcus aureus X-SA.
– Nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR.
– Salmonella SL.

* Ghi chú: các ký hiệu như TC, EC, YMR, X-SA, SL là tên viết tắt của sản phẩm.

3. Quy trình chuẩn bị mẫu cho kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến sản xuất đường mía

* Đối với sinh vật chỉ thị (Tổng khuẩn, Ecoli Coliform, nấm men nấm mốc và Staphylococcus aureus)

– Đối với các mẫu có số lượng vi sinh vật thấp:

+ Cân khối lượng mẫu theo chuẩn (ví dụ 10g hoặc 25g).

+ Đặt vào 1 vật chứa tiệt trùng, sau đó thêm thể tích dung dịch pha loãng tiệt trùng thích hợp (ví dụ 90mL hoặc 225mL Maximum Recovery Diluent (MRD), hoặc Peptone Water 0,1%.

+ Hòa tan mẫu để lọc. Lọc 100mL mẫu chất lỏng bằng màng lọc 47mm kích thước.

– Đối với các mẫu có số lượng vi lượng cao hoặc màu đậm:

+ Cân cỡ mẫu theo chuẩn (ví dụ: 10g hoặc 25g).

+ Đặt trong một hộp chứa tiệt trùng.

+ Sau đó thêm thể tích chất pha loãng vô trùng thích hợp (ví dụ: 90ml hoặc 225ml MRD hoặc 0,1% Peptone Water). Đồng hóa mẫu và pha loãng phù hợp.

* Đối với vi sinh vật gây bệnh (Salmonella – SL)

– Cân 25g và pha loãng với 225ml Buffered Peptone Water (BPW).

4. Quy định về giới hạn

Tham khảo tiêu chuẩn Codex Alimentarius; tiêu chuẩn thực phẩm và dược phẩm (FDA); Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) hoặc các cơ quan quản lý ở địa phương.

5. Chú ý về quy trình kiểm nghiệm vi sinh trong chế biến sản xuất đường mía

Đối với các mẫu được lọc, thêm 1ml chất pha loãng tiệt trùng để bù nước cho các đĩa CompactDryTM . Chuyển bộ lọc màng vào đĩa Compact Dry, lưu ý thao tác sao cho tránh các bọt khí giữa bộ lọc và vải (xem hình minh họa).
filter membrane


- Tương tự như các xét nghiệm khác dựa vào hoạt động β-Glucuronidase để phát hiện E.Coli, CompactDry EC không thể phát hiện E.coli O157: H7 dưới dạng E.coli.

Ecoili O157

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây