language
TIN TỨC

Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm | Phương pháp phát hiện Salmonella

Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm | Phương pháp phát hiện Salmonella

Vi khuẩn Salmonella
Vi khuẩn Salmonella

1. Tìm hiểu về vi khuẩn Salmonella

– Salmonella thuộc họ Enterobacteriaceae (vi khuẩn đường ruột) là một giống vi khuẩn hình que, trực khuẩn gram âm, kị khí tùy nghi không tạo bào tử, di động bằng tiên mao; sinh sống trong đường ruột; có đường kính khoảng 0,7 µm đến 1,5 µm; dài từ 2 µm đến 5 µm và có vành lông rung hình roi.

– Hầu hết các loài Salmonella trong thực phẩm có thể sinh hydro sulfide. Salmonella không lên men lactose (trừ Salmonella arizona) và sucrose nhưng lên men được dulcitol; mannitol và glucose. Chúng kém chịu nhiệt nhưng chịu được một số hóa chất: brilliant green; sodium lauryl sulfate; selenite,…

– Có hai loài vi khuẩn Salmonella là vi khuẩn Salmonella bongori và Salmonella enterica. Salmonella enterica được chia thành sáu phân loài và hơn 2500 serovar (huyết thanh hình).

– Salmonella được tìm thấy trên toàn thế giới trong cả động vật máu lạnh và động vật máu nóng; và trong môi trường. Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn (do Salmonella typhi), thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (Salmonellosis).

2. Vi khuẩn salmonella trong thực phẩm

– Salmonella là một loại vi khuẩn sống trong phủ tạng của gia cầm, gia súc và tràn vào thịt khi những con vật này bị mổ. Chúng cũng có mặt ở phân và dễ dàng “đột nhập” vào trứng gia cầm qua những lỗ nhỏ li ti ở vỏ.

– Salmonella là một trong những thủ phạm chính gây ngộ độc thực phẩm vào mùa hè. Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

– Bất cứ nguồn thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm bơ sữa, trứng và hải sản và một số loại trái cây, rau quả đều có thể bị nhiễm Salmonella. Do vậy, mọi người nên tránh ăn những loại thịt gia súc; gia cầm hay trứng sống hay chưa được nấu chín; hay các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. Danh sách các thực phẩm có khả năng nhiễm Salmonella cũng bao gồm những loại được chế biến tại gia đình như sốt mayonnaise, bánh quy và kem.

– Vi khuẩn Salmonella có sức sống và sức đề kháng tốt. Vi khuẩn này chịu được lạnh, ở nước đá sống 2 - 3 tháng, nước thường > 1 tháng, trong rau quả 5 - 10 ngày, trong phân 1 đến vài tháng. Vi khuẩn Salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ 55 độ C/30 phút, cồn 90 độ C/vài phút, các chất khử trùng thông thường diệt được vi khuẩn dễ dàng (chloramin 3%, phenol 5%).

Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm

 

3. Triệu chứng khi nhiễm khuẩn Salmonella và cách phòng tránh

– Các triệu chứng của nhiễm vi khuẩn Salmonella bao gồm đau bụng, tiêu chảy và sốt thường khởi phát từ 12-72 giờ sau ăn. Phần lớn bệnh nhân chỉ cần bù nước và tự hồi phục trong vòng 4-7 ngày mà không cần thiết phải can thiệp y khoa. Những người bị tiêu chảy nặng sẽ cần phải truyền dịch đường tĩnh mạch. Bạn thường cảm thấy dễ chịu hơn trong khoảng một tuần, mặc dù có thể mất vài tháng để việc đi tiêu của bạn trở lại bình thường. Đôi khi nhiễm trùng lây lan đến máu, xương, khớp, não hoặc hệ thần kinh của bạn và gây ra các triệu chứng lâu dài, ảnh hưởng đến những cơ quan đó.

– Việc sử dụng kháng sinh đối với người khỏe mạnh không phải lúc nào cũng cần thiết trừ khi vi khuẩn từ ruột phát tán ra các cơ quan khác. Những trường hợp ngộ độc nặng nhất thường gặp ở trẻ nhỏ; người già và người có hệ miễn dịch suy yếu.

* Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo mọi người dân nên tuân theo những quy tắc thực hành sau đây để phòng ngộ độc thực phẩm:

– Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, sau thay tã cho trẻ hoặc sau khi chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.

– Nấu chín kỹ tất cả các loại thực phẩm (thịt bò, lợn, gà, vịt...)

– Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín. Chỉ uống sữa tiệt trùng.

– Rửa thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác.

- Các nhà chức trách y tế cần có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các khách sạn, nhà hàng, nơi chế biến và phân phối thực phẩm (chợ, siêu thị...).

4. Phương pháp phát hiện vi khuẩn Salmonella

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp kiểm vi khuẩn Salmonellla. Các phương pháp test Salmonella gồm: 

– Test vi khuẩn Salmonella theo phương pháp Real Time PCR

– Kiểm Salmonella bằng đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô của hãng Shimadzu.

Công ty Thái Bình Dương mang đến giải pháp tiện lợi phát hiện vi khuẩn Salmonella bằng đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô của hãng Shimadzu Diagnostics. Một phương pháp tiện lợi giúp cho phòng kiểm nghiệm vi sinh giảm bớt thời gian kiểm nghiệm đổ đĩa theo phương pháp truyền thống.

Đĩa môi trường kiểm Salmonella

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm đĩa Compact Dry Salmonella, quý khách hàng vui lòng truy cập và đường dẫn sau:

https://pacificlab.vn/vi/shops/phong-thi-nghiem/dia-compact-dry-salmonella-compact-dry-sl-salmonella shimadzu.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây