5 sự thật về vi khuẩn Listeria bạn cần biết trong ngành sản xuất thực phẩm
Listeria monocytogenes thường liên quan đến những đợt bùng phát nghiêm trọng nhất về tỷ lệ nhập viện và tử vong. Vào năm 2021, đợt bùng phát Listeria bao gồm sản phẩm tươi sống, thịt đã qua xử lý, các sản phẩm thịt gà ăn liền cũng như pho mát.
Dưới đây là 5 sự thật về vi khuẩn gây bệnh listeria bạn cần biết khi làm việc trong ngành sản xuất thực phẩm.
1. Listeria đang lan rộng
Vi khuẩn thuộc chi Listeria có mặt khắp nơi trong môi trường và có thể được tìm thấy trong đất và thực vật, cũng như trong đường ruột của động vật và con người. Chúng có thể xâm nhập vào thực phẩm qua phân hoặc môi trường, trong quá trình chế biến hoặc trong quá trình thu hoạch, vắt sữa hoặc giết mổ. Thực phẩm đặc biệt dễ bị tổn thương bao gồm thịt, cá và các sản phẩm từ sữa, cũng như thực phẩm tiện lợi như trái cây cắt sẵn, salad ăn liền hoặc các bữa ăn sẵn.
2. Listeria có khả năng kháng cự cao
Loài Listeria monocytogenes gây bệnh cho người có thể tồn tại trong môi trường không thuận lợi cho các vi sinh vật khác. Vi khuẩn có thể tồn tại trong điều kiện đông lạnh cũng như khô. Ngoài ra, chúng cần rất ít chất dinh dưỡng và có thể sinh sôi ngay cả ở nhiệt độ thấp và lượng oxy thấp – ví dụ như trong bao bì chân không trong tủ lạnh. Một số loại listeria thậm chí có thể kháng lại chất kiềm. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt bằng cách nấu, nướng, khử trùng và thanh trùng.
3. Listeria có thể gây tử vong
Listeria có thể gây bệnh listeriosis, một bệnh truyền nhiễm đáng chú ý. Liều lây nhiễm tương đối thấp; 1000 tế bào là đủ để gây nhiễm trùng. Ở người khỏe mạnh, nhiễm trùng là vô hại và thậm chí có thể không được chú ý. Tuy nhiên, nó có thể gây nhiễm trùng huyết hoặc viêm màng não gây tử vong ở trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, người già và người bị suy giảm miễn dịch.
4. Listeria không dễ phát hiện
Các triệu chứng của bệnh listeriosis có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau đó. Điều này gây khó khăn cho việc truy tìm nguồn gốc ô nhiễm. Cho đến khi tìm ra nguồn, vi khuẩn có thể đã lây lan sang các sản phẩm hoặc cơ sở tiếp theo.
5. Listeria cần đặc biệt chú ý trong sản xuất thực phẩm
Listeria có thể hình thành màng sinh học khó loại bỏ. Do đó, việc làm sạch kỹ lưỡng, ngay cả ở những khu vực sản xuất khó tiếp cận, là đặc biệt quan trọng. Cũng cần lưu ý rằng một số bước chế biến nhất định có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn listeria phát triển – ví dụ, nước ngưng tụ là nguy cơ lớn trong sản xuất thực phẩm.
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC KỸ THUẬT THÁI BÌNH DƯƠNG mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh bằng đĩa môi trường Compact Dry đổ sẵn thạch đông khô dùng để kiểm vi khuẩn Listeria species & Listeria monocytogenes - Một sản phẩm của hãng Shimadzu Diagnostics (Japan), một giải pháp đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian chi phí. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thông tin chi tiết của sản phẩm tại 2 đường dẫn sau:
https://pacificlab.vn/vi/shops/phong-thi-nghiem/dia-compact-dry-listeria-compact-dry-ls-listeria-nissui.html
https://pacificlab.vn/vi/shops/phong-thi-nghiem/dia-compact-dry-lm-listeria-monocytogenes-compact-dry-lm-listeria-monocytogenes-shimadzu.html
Nguồn tin: www.pacificlab.vn
- Vạch trần các mối đe dọa tiềm ẩn: Xu hướng trong phân tích độc tố nấm mốc
- Hóa chất cho máy chuẩn độ Karl Fischer Honeywell Fluka
- Xác định hàm lượng nước bằng thuốc thử Karl Fischer
- Sự khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP
- Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi: Chúng nguy hiểm thế nào cho vật nuôi?
- Lựa chọn phương pháp test nào để phân tích độc tố nấm mốc mycotoxin?
- Kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm dễ dàng hơn | Phần 2
- Khuẩn lạc Vibrio parahaemolyticus | Phương pháp phát hiện Vibrio
- Độc tố vi nấm DON: ngũ cốc của chúng ta bị ô nhiễm như thế nào?
- Phân tích độc tố nấm mốc qua điện thoại thông minh: hy vọng mới cho nông dân?
- Pseudomonas aeruginosa: Phương pháp mới để truy tìm vi khuẩn gây bệnh
- Công nghệ mới "Hook Line" | Phát hiện chất gây dị ứng đáng tin cậy hơn
- Lựa chọn các phương pháp test nào để kiểm soát chất gây dị ứng trong thực phẩm?
- Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm | Phương pháp phát hiện Salmonella
- Định lượng nhanh nấm men và nấm mốc theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13876:2023
- Đơn vị CFU trong kiểm nghiệm vi sinh | Công thức tính CFU
- Kiểm nghiệm vi sinh cho dược phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho mỹ phẩm bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho thức ăn chăn nuôi bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu
- Kiểm nghiệm vi sinh cho đường mía bằng đĩa Compact Dry | Shimadzu