Vi sinh vật trong mỹ phẩm: trang điểm có thể khiến bạn bị bệnh không?
Nhiễm khuẩn do vi khuẩn, nấm mốc hoặc vi-rút không chỉ xảy ra trong thực phẩm. Các sản phẩm dược phẩm và mỹ phẩm cũng có thể bị nhiễm khuẩn.
Vi sinh vật trong mỹ phẩm sẽ làm hỏng sản phẩm và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
- Mỹ phẩm cung cấp môi trường tối ưu cho các chất gây ô nhiễm vi khuẩn: Với protein, đường, vitamin, dầu và nước, chúng chứa mọi thứ mà vi sinh vật cần để phát triển. Giá trị pH trung tính và việc bảo quản trong phòng tắm ấm và ẩm góp phần tạo nên môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc. Thông qua tay và miệng, rất nhiều vi sinh vật xâm nhập vào sản phẩm. Đôi khi sản phẩm đã bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất, ví dụ như từ nguyên liệu thô bị ô nhiễm.
- Tuy nhiên, các chất gây ô nhiễm vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và người già hoặc người bệnh. Ngoài ra, một số loại nấm mốc và vi khuẩn sản sinh ra độc tố có thể gây ra phản ứng dị ứng và kích ứng da.
Để giảm thiểu tình trạng nhiễm khuẩn, chúng ta nên thực hiện các hành động sau đây liên quan đến Quản lý chất lượng vi sinh:
- Sử dụng các nguyên tắc thực hành sản xuất tốt
- Áp dụng và kiểm tra các giới hạn giá trị
- Sử dụng chất bảo quản
1. Chất bảo quản trong mỹ phẩm: Quan trọng hay có hại?
- Chất bảo quản là chất thiết yếu trong sản xuất mỹ phẩm, vì chúng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Nếu không có chất bảo quản, hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm dạng nước sẽ chỉ có thời hạn sử dụng là 2 tuần. Chỉ một số ít sản phẩm mỹ phẩm ổn định mà không cần thêm chất bảo quản. Những sản phẩm này bao gồm các sản phẩm có tinh dầu hoặc nồng độ cồn cao cũng như các sản phẩm chứa ít hoặc không chứa nước.
- Do đó, chất bảo quản rất quan trọng để giữ mỹ phẩm không bị hỏng và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có khả năng gây nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất có thể được sử dụng làm chất bảo quản đều vô hại đối với người tiêu dùng. Ví dụ, paraben có tác dụng nội tiết tố; axit benzoic có thể gây ra phản ứng dị ứng giả. Quy định về mỹ phẩm của Việt Nam được liệt kê tất cả các chất bảo quản được phép có trong các sản phẩm mỹ phẩm.
- Ngoài ra, có một số vật liệu tự nhiên chứa các chất được cho là có tác dụng kháng khuẩn. Ví dụ như keo ong, vỏ quế, dầu đinh hương, dầu hạt tiêu, dầu hạt nhục đậu khấu, dầu ngọc lan tây, dầu hoa hồng và cỏ xạ hương. Tuy nhiên, các chất này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ để sử dụng làm chất bảo quản trong ngành mỹ phẩm.
2. Phương pháp phân tích vi sinh vật trong mỹ phẩm
- Hiện tại, không có giá trị giới hạn ràng buộc về mặt pháp lý đối với hàm lượng vi khuẩn trong mỹ phẩm. Theo khuyến nghị của Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của Ủy ban Châu Âu, mỹ phẩm không được chứa quá 100 hoặc 1.000 đơn vị hình thành khuẩn lạc trên một gam, tùy thuộc vào loại sản phẩm. Một số tác nhân gây bệnh như tụ cầu khuẩn hoặc E. coli không được phép phát hiện.
- Để đảm bảo các giá trị giới hạn này được tuân thủ, bạn có thể dễ dàng phân tích sản phẩm trong quá trình sản xuất. Một sản phẩm thích hợp cho mục đích này là đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô, gọi tắt là đĩa Compact Dry. Sau thời gian ủ 24 – 48 giờ, số lượng vi khuẩn sẽ phát triển và người sử dụng có thể đếm các khuẩn lạc trên đĩa.
- Với dòng sản phẩm đĩa Compact Dry dùng kiểm nghiệm vi sinh cho mỹ phẩm của chúng tôi, các chỉ tiêu thử nghiệm như vậy để phân tích vi sinh các loại kem, sữa dưỡng da, son môi và các sản phẩm mỹ phẩm khác hiện đã có tại Công ty Thái Bình Dương. Với các xét nghiệm này, bạn có thể đo tổng số lượng vi khuẩn cũng như lượng E. coli, vi khuẩn coliform và tụ cầu vàng trong mỹ phẩm.
Sản phẩm đĩa Compact Dry của chúng tôi dùng để kiểm nghiệm vi sinh vật trong mỹ phẩm gồm có:
- Đĩa Compact Dry tổng khuẩn hiếu khí – Total Viable Count TC
- Đĩa Compact Dry Enterobacteriaceae ETB
- Đĩa Compact Dry Staphylococcus aureus X-SA (tụ cầu vàng)
- Đĩa Compact Dry nấm men nấm mốc – Yeast and Mold Rapid YMR
- Đĩa Compact Dry Ecoli Coliform EC
Ghi chú: các ký hiệu như TC, ETB, YMR, X-SA là tên viết tắt của sản phẩm.
* Quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin đĩa môi trường Compact Dry của chúng tôi tại đường dẫn sau:
https://pacificlab.vn/vi/news/blog-kien-thuc/kiem-nghiem-vi-sinh-cho-my-pham-bang-dia-compact-dry-shimadzu-101.html
https://pacificlab.vn/vi/shops/group/dia-moi-truong-chuan-bi-san/
Nguồn tin: www.pacificlab.vn
- E Coli là vi khuẩn gì? Vi khuẩn E Coli gây bệnh gì?
- Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
- Chuẩn độ thể tích hai thành phần Hydranal Titrant/Solvent
- Hóa chất phụ trợ cho chuẩn độ Karl Fischer
- Môi trường nuôi cấy vi sinh vật | Định nghĩa và phân loại
- Đĩa test nhanh Coliform | CompactDry™ Coliform Rapid
- Quản lý chất gây dị ứng tốt: có thể cứu sống con người?
- Đơn vị CFU và RLU trong phương pháp đo ATP khác nhau như thế nào?
- Dị ứng đậu phộng: kiểm soát một loại thực phẩm gây dị ứng nghiêm trọng
- Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi: Chúng nguy hiểm thế nào cho vật nuôi?
- Kỷ niệm ngày Bia Quốc Tế với đảm bảo chất lượng
- Kiểm soát chất lượng thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
- Xác định hàm lượng đường trong thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
- Xác định hàm lượng axit trong thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
- Phân tích sữa và sản phẩm từ sữa bằng máy đo sinh hóa tự động
- Phương pháp chuẩn độ thể tích một thành phần | Media
- Vệ sinh an toàn thực phẩm: 3 lầm tưởng về nấm men và nấm mốc
- Các phương pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm
- Năng lượng ATP là gì? ATP có vai trò gì trong kiểm tra vi sinh
- Kiểm tra nhanh vi khuẩn trong thực phẩm bằng đĩa Compact Dry | P3