language
TIN TỨC

Vệ sinh an toàn thực phẩm: 3 lầm tưởng về nấm men và nấm mốc

Nấm men và nấm mốc, chúng làm thực phẩm bị ôi thiu, gây ra quá trình lên men không mong muốn hoặc để lại mùi mốc

Nấm mem và nấm mốc
Nấm mem và nấm mốc

Nấm mốc và nấm men là một trong những tác nhân gây hư hỏng quan trọng nhất trong thực phẩm. Tuy nhiên, những vi sinh vật có hại này thường gây ra sự không chắc chắn. Ở đây, chúng tôi sẽ vạch trần một số quan niệm sai lầm phổ biến nhất về nấm men và nấm mốc.

1. Nếu có nấm mốc trên thực phẩm, bạn chỉ cần cạo nó đi

Nấm mốc không chỉ không ngon miệng mà còn nguy hiểm. Một số loài tạo ra độc tố nấm mốc mycotoxin, có thể gây ngộ độc cấp tính cũng như các tác động mãn tính đến sức khỏe bao gồm ung thư, tổn thương di truyền và tổn thương hệ thống miễn dịch. Độc tố mycotoxin rất ổn định và khó có thể loại bỏ khỏi sản phẩm. Hơn nữa, nấm mốc không chỉ bao gồm lớp lông tơ có thể nhìn thấy trên bề mặt. Bên trong thực phẩm, nấm tạo thành một cấu trúc giống như sợi chỉ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đó là lý do tại sao chỉ cắt bỏ vết mốc là không đủ.

Nấm men và nấm mốc trong thực phẩm

2. Nếu thực phẩm được làm mát đủ, nấm mốc sẽ không phát triển

Nấm men và nấm mốc là những vi sinh vật tương đối dễ nuôi: Chúng phát triển ở giá trị pH thấp, trong môi trường khô và cả ở nhiệt độ tủ lạnh. Nấm men thậm chí không cần oxy. Do đó, nấm men và nấm mốc có thể làm hỏng nhiều loại thực phẩm. Thực phẩm tươi như trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa đặc biệt có nguy cơ. Tuy nhiên, các sản phẩm bánh nướng, hạt, gia vị và trái cây khô cũng là nơi sinh sôi tuyệt vời của nấm mốc. Do đó, các phân tích vi sinh thường xuyên đặc biệt quan trọng trong các doanh nghiệp chế biến các loại thực phẩm như vậy.

3. Kiểm tra vi sinh rất tốn thời gian

- Phân tích kiểm nghiệm vi sinh dựa trên việc nuôi cấy vi sinh vật. Các phương pháp truyền thống thực sự đòi hỏi thời gian ủ dài từ ba đến bảy ngày mới cho kết quả.

- Điều này gây ra vấn đề cho các nhà sản xuất thực phẩm vì lô hàng liên quan không được phép xuất xưởng cho đến khi có kết quả xét nghiệm. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong việc giao hàng và chi phí bổ sung vì các cơ sở lưu trữ vẫn bị chiếm dụng trong nhiều ngày và không thể sử dụng cho các lô hàng mới.

- Tuy nhiên, đã có những tiến bộ kỹ thuật và các xét nghiệm vi sinh nhanh hơn hiện đã có sẵn – ví dụ như đĩa Compact Dry YMR Yeast and Mold Rapid của hãng Shimadzu Nissui. Xét nghiệm nhanh này dễ sử dụng và phát hiện nấm men và nấm mốc trong tất cả các nền mẫu có liên quan, với thời gian chỉ trong vòng 48 đến 72 giờ. Hơn nữa, đĩa môi trường nuôi cấy sẵn sàng sử dụng cũng cho phép thử nghiệm trên bề mặt.

Đĩa Compact Dry YMR Yeast and Mold Rapid

Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương hiện đang là nhà phân phối độc quyền đĩa môi trường Compact Dry của hãng Shimadzu Diagnostic tại Việt Nam. Quý khách hàng vui lòng tham khảo chi tiết sản phẩm đĩa Compact Dry YMR Yeast and Mold Rapid ở đường dẫn sau:
https://pacificlab.vn/vi/shops/phong-thi-nghiem/dia-compact-dry-men-moc-nhanh-compact-dry-ymr-yeast-and-mold-rapid-shimadzu.html

Nguồn tin: www. pacificlab.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây