language
TIN TỨC

Dị ứng đậu phộng: kiểm soát một loại thực phẩm gây dị ứng nghiêm trọng

Đậu phộng (Peanut) là một trong tác nhân phổ biến gây dị ứng nghiêm trọng với các triệu chứng có thể đe dọa tính mạng như sốc phản vệ.

Dị ứng đậu phộng
Dị ứng đậu phộng

1. Mức độ nghiêm trọng và phổ biến của dị ứng đậu phộng

- Dị ứng đậu phộng (peanut allergy) là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến và nghiêm trọng nhất. Ngay cả một lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể đe dọa tính mạng đối với những người bị dị ứng.

- Dị ứng với đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của người bệnh xác định nhầm protein đậu phộng là yếu tố gây hại cho cơ thể. Do đó, khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với đậu phộng khiến hệ miễn dịch của người đó giải phóng ra các hóa chất trung gian miễn dịch gây ra triệu chứng dị ứng.

- Dị ứng đậu phộng thường xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với đậu phộng, các dấu hiệu bao gồm:

+ Sổ mũi, ngạt mũi

+ Phản ứng ở da như nổi mề đay, đỏ hoặc sưng

+ Ngứa hoặc ngứa ran trong hoặc xung quanh miệng và cổ họng

+ Các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, co thắt dạ dày, buồn nôn hoặc nôn

+ Sưng cổ họng

+ Khó thở hoặc thở khò khè

- Trong đó, sốc phản vệ là phản ứng nguy hiểm nhất, có thể đe dọa tới tính mạng.

Triệu chứng bị dị ứng đậu phộng

2. Yêu cầu quy định về ghi nhãn đậu phộng

- Đậu phộng (peanut) phải được khai báo là một thành phần trên bao bì theo Chỉ thị EU 2007/68/EC, vì chúng nằm trong số những chất gây dị ứng thực phẩm quan trọng nhất. Tuy nhiên, đậu phộng có thể vô tình xâm nhập vào các sản phẩm thực phẩm do nhiễm chéo.

- Sự nhiễm bẩn ngẫu nhiên này có thể xảy ra ở các công ty chế biến thực phẩm có và không có đậu phộng. Ví dụ bao gồm sản xuất bánh kẹo, chế biến đồ ăn nhẹ, đồ nướng, sô cô la, bánh quy, ngũ cốc và kem. Để giảm thiểu rủi ro này, một số nhà sản xuất đưa ra tuyên bố từ chối trách nhiệm như "Có thể chứa dấu vết của đậu phộng" trên sản phẩm của họ.

Nhãn dán dị ứng đậu phộng

3. Đảm bảo an toàn cho người bị dị ứng

- Đối với những người bị dị ứng đậu phộng, điều quan trọng là phải dựa vào độ chính xác của nhãn thực phẩm. Nếu một sản phẩm được tuyên bố là không có đậu phộng, thì sản phẩm đó phải thực sự không có đậu phộng.

- Do đó, cần phải kiểm tra cẩn thận các khu vực sản xuất và sản phẩm cuối cùng. Điều này bao gồm việc thực hiện các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt, kiểm tra và giám sát thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho những người bị dị ứng.

Dị ứng đậu phộng

4. Những lợi ích chính của việc theo dõi chất gây dị ứng đậu phộng

An toàn cho người tiêu dùng: bảo vệ những người bị dị ứng với đậu phộng khỏi các phản ứng dị ứng có khả năng đe dọa tính mạng bằng cách đảm bảo phát hiện và dán nhãn chính xác các chất gây dị ứng với đậu phộng trong các sản phẩm thực phẩm.

- Tuân thủ quy định: Giúp các nhà sản xuất tuân thủ các quy định về dán nhãn chất gây dị ứng trong thực phẩm, chẳng hạn như các quy định bắt buộc tại EU, Hoa Kỳ và các quốc gia khác, đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm có chứa đậu phộng đều được dán nhãn đúng cách.

- Đảm bảo chất lượng: Duy trì tính toàn vẹn và an toàn của sản phẩm thực phẩm bằng cách xác định và định lượng chính xác các chất gây dị ứng trong đậu phộng, ngăn ngừa việc tiếp xúc ngẫu nhiên.

Phòng ngừa lây nhiễm chéo: Đảm bảo môi trường sản xuất thực phẩm không có chất gây dị ứng với đậu phộng, ngăn ngừa lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho các sản phẩm không gây dị ứng.

- Phương pháp phát hiện tiên tiến: Sử dụng các kỹ thuật phát hiện có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, chẳng hạn như phương pháp ELISA và phương pháp PCR, để phát hiện và định lượng chính xác lượng đậu phộng, ngay cả trong thực phẩm chế biến.

5. Kết luận

- Việc giám sát các chất gây dị ứng đậu phộng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo tuân thủ quy định và duy trì chất lượng sản phẩm. Bằng cách sử dụng các phương pháp phát hiện tiên tiến như phương pháp test ELISA và phương pháp PCR, các nhà máy sản xuất có thể xác định và định lượng chính xác tình trạng ô nhiễm đậu phộng, ngăn ngừa phản ứng dị ứng và đảm bảo an toàn cho sản phẩm của họ. 

- Cách tiếp cận chủ động này hỗ trợ quản lý chất gây dị ứng mạnh mẽ, duy trì các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và thúc đẩy lòng tin của người tiêu dùng vào các sản phẩm không chứa đậu phộng.

Danh mục sản phẩm các bộ test kit dị ứng đậu phộng của chúng tôi gồm có

* Bộ kit test nhanh chất gây dị ứng đậu phộng: 
bioavid Lateral Flow Peanut incl. Hook line BLH706-15

* Bộ kit test ELISA chất gây dị ứng đậu phộng: 
RIDASCREEN®FAST Peanut R6811

* Bộ kit test PCR chất gây dị ứng đậu phộng:

- SureFood® ALLERGEN 4plex EU NUTS S3404

- SureFood® ALLERGEN Peanut S3603

SureFood® ALLERGEN 4plex Peanut/ Hazelnut/ Walnut + IAC S3402

Nguồn tin: www.pacificlab.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây