Năng lượng ATP là gì? ATP có vai trò gì trong kiểm tra vi sinh
Năng lượng ATP (adenosine triphosphate) là một phân tử đường tìm thấy trong tất cả các tế bào sống và đóng vai trò là một chỉ số về hiệu quả làm sạch và vệ sinh bề mặt tổng thể.
1. Năng lượng ATP và vai trò của ATP trong kiểm tra vi sinh
- Năng lượng ATP là một phân tử được sử dụng như một nguồn năng lượng trong mọi sinh vật sống. Nó cũng tồn tại trong các chất hữu cơ khác nhau, cũng như các vi sinh vật như vi khuẩn, thực phẩm (ví dụ: thịt, cá và rau), và dịch trong cơ thể (ví dụ, mồ hôi người, nước bọt, v.v.). Sự hiện diện của ATP đồng nghĩa với việc có các tế bào sống tồn tại. Việc phát hiện một lượng lớn ATP cho thấy sự hiện diện của dư lượng thực phẩm thường do làm sạch không hiệu quả. Nó có thể dẫn đến tăng nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn trong các cơ sở sản xuất thực phẩm. Nguy cơ có thể có các tác nhân lây nhiễm trong các cơ sở y tế và bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt do làm sạch không hiệu quả.
- ADP (adenosine diphosphate) và AMP (adnosine monophosphate) là các phân tử chuyển hóa từ năng lượng ATP xảy ra trong quá trình chế biến chẳng hạn như xử lý nhiệt và lên men. ATP, ADP, AMP có mặt trong vi khuẩn và các tồn dư thực phẩm.
- Người ta cũng biết rằng một lượng tương đối lớn ADP và AMP được chứa trong tế bào thực phẩm sống như thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, và trong thực phẩm chế biến như thịt xông khói và xúc xích.
- Kikkoman đã phát triển thử nghiệm đo ATP (gọi tắt là Kikkoman A3) bằng cách sử dụng kỹ thuật ủ nước tương. Phương pháp ATP do Kikkoman phát triển không chỉ phát hiện đo được ATP mà còn đo được cả 2 hình thái ADP và AMP mà các phương pháp và các thiết bị khác đã bỏ qua.
- Kikkoman đã cải thiện phương pháp kiểm tra ATP thông thường bằng Kikkoman A3. Đây là phương pháp sử dụng công nghệ hóa học tiên tiến để phát hiện cùng lúc 3 hình thái ATP+ADP+AMP để cải thiện độ nhạy và phát hiện tốt hơn.
2. Ưu điểm của phương pháp đo ATP
- Đo ATP + ADP + AMP cho thấy độ nhạy vượt trội và ổn định phát hiện các tồn dư chất hữu cơ do thực phẩm để lại và các chất gây dị ứng so với xét nghiệm ATP thông thường. (hệ thống giám sát vệ sinh ATP + ADP + AMP (xét nghiệm A3) được đặt tên ban đầu bởi hãng Kikkoman).
- Dư lượng tồn dư thực phẩm có chứa mức cao ADP, AMP như thịt, cá, thực phẩm chế biến được phát hiện với độ nhạy cao hơn bởi Kikkoman A3.
- Quy trình vệ sinh là rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm. Kikkoman A3 ngăn chặn việc làm sạch không hiệu quả bằng cách giám sát ô nhiễm môi trường làm việc. Nhiều nhà máy chế biến thực phẩm sử dụng Kikkoman A3 như một phần của chương trình vệ sinh để xác minh tính hiệu quả các quy trình vệ sinh làm sạch.
Ví dụ về đánh giá khả năng làm sạch theo phương pháp ATP (bề mặt thép không gỉ)
3. Giám sát vệ sinh và vi sinh hàng ngày để quản lý vệ sinh dễ dàng hơn với máy đo ATP Lumitester Smart
Để biết thêm thông tin chi tiết về thiết bị Lumitester Smart và các thông tin về que ATP, quý khách hàng vui lòng truy cập vào đường dẫn sau:
https://pacificlab.vn/vi/shops/group/que-atp-kiem-tra-ve-sinh-be-mat/
Nguồn tin: www.pacificlab.vn
- Xác định hàm lượng axit trong thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
- Xác định hàm lượng đường trong thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
- Kiểm soát chất lượng thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
- Kỷ niệm ngày Bia Quốc Tế với đảm bảo chất lượng
- Phân tích sữa và sản phẩm từ sữa bằng máy đo sinh hóa tự động
- Phương pháp chuẩn độ thể tích một thành phần | Media
- Thuốc thử dùng cho chuẩn độ điện lượng HYDRANAL Coulomat
- Các phương pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm
- Vệ sinh an toàn thực phẩm: 3 lầm tưởng về nấm men và nấm mốc
- Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi: Chúng nguy hiểm thế nào cho vật nuôi?
- Kiểm tra nhanh vi khuẩn trong thực phẩm bằng đĩa Compact Dry | P3
- Ochratoxin A trong cà phê: Đảm bảo tuân thủ các mức pháp lý mới
- Xác định chỉ số Titer trong chuẩn độ Karl Fischer bằng chuẩn Water
- Chất chuẩn độ thể tích một thành phần HYDRANAL Composite
- Sự khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP
- Xác định hàm lượng nước bằng thuốc thử Karl Fischer
- Hóa chất cho máy chuẩn độ Karl Fischer Honeywell Fluka
- Vạch trần các mối đe dọa tiềm ẩn: Xu hướng trong phân tích độc tố nấm mốc
- Lựa chọn phương pháp test nào để phân tích độc tố nấm mốc mycotoxin?
- Độc tố vi nấm DON: ngũ cốc của chúng ta bị ô nhiễm như thế nào?
Danh mục tin
Tin nổi bật
07/12/2024