language
TIN TỨC

Các phương pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm

Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men, nấm mốc hoặc virus có thể gây ra rủi ro đáng kể cho người tiêu dùng

Kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm
Kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm

1. Vi sinh vật trong thực phẩm

- Việc phát hiện vi sinh vật gây bệnh, việc theo dõi các sinh vật gây hư hỏng điển hình là rất quan trọng để giảm thiểu tổn thất sản xuất.

- Vi sinh vật là những thực thể cực nhỏ, chủ yếu là đơn bào, mặc dù một số có thể là đa bào. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, được tìm thấy trong nước, đất, không khí và nhiều môi trường tự nhiên khác nhau. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, vi sinh vật có thể xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm, có mặt trên bề mặt thực phẩm (ví dụ, rau tươi) hoặc được đưa vào trong quá trình sản xuất do thực hành vệ sinh không đầy đủ (ví dụ, chế biến thịt).

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, ô nhiễm vi sinh có thể được phân loại thành:

- Sinh vật chỉ thị

- Vi khuẩn gây bệnh

- Virus

- Độc tố vi khuẩn trong an toàn thực phẩm

- Sinh vật gây hư hỏng thực phẩm

2. Các phương pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm

Kiểm tra, kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm có thể được phân loại thành 2 phường pháp là kiểm tra thực phẩm và giám sát vệ sinh/kiểm soát vệ sinh.

2.1. Phát hiện vi sinh vật trong môi trường sản xuất

- Các xét nghiệm vi sinh để kiểm soát vệ sinh và làm sạch phát hiện các cặn thực phẩm trên các bề mặt chưa được vệ sinh đầy đủ trong môi trường sản xuất, tạo cơ sở cho vi sinh vật phát triển. Có thể tiến hành đếm khuẩn lạc trong thực phẩm hoặc trên bề mặt bằng cách sử dụng các đĩa môi trường Compact Dry đổ sẵn thạch đông khô, có sẵn cho 13 chỉ tiêu vi sinh phân tích khác nhau. Các đĩa này sử dụng môi trường dinh dưỡng tiêu chuẩn và chất nền sinh màu, chuyển đổi thành các sản phẩm có màu thông qua quá trình trao đổi chất của vi khuẩn. Các đĩa Compact Dry có thể kiểm tra các mẫu thực phẩm pha loãng, các mẫu tăm bông từ bề mặt hoặc các mẫu màng lọc từ chất lỏng.

- Cặn thức ăn trên bề mặt cũng có thể được phát hiện bằng cách sử dụng que test protein bề mặt RIDA®CHECK hoặc sử dụng máy đo ATP kiểm tra vệ sinh bề mặt (LuciPac™A3 Surface ). Các xét nghiệm protein cho biết mức độ ô nhiễm thông qua sự thay đổi phát hiện màu sắc trong thuốc thử. Các phép đo ATP có độ chính xác cao, sử dụng phản ứng phát quang sinh học được ghi lại bởi máy đo ATP Lumitester SMART. Cả hai hệ thống đều kiểm soát hiệu quả quy trình vệ sinh một cách nhất quán, đảm bảo vệ sinh công nghiệp và giảm nguy cơ ô nhiễm trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Đĩa môi trường
Compact Dry
Que test Protein
RIDA CHECK
Máy đo ATP Lumitester Smart
Đĩa môi trường sẵn sàng sử dụng Thử nghiệm protein bề mặt Đo ATP, kiểm soát vệ sinh
Số lượng vi khuẩn trên bề mặt và trong các mẫu thực phẩm pha loãng Kiểm tra bằng tăm bông để phát hiện cặn thức ăn trên bề mặt Phát hiện dư lượng thực phẩm trên bề mặt
Sử dụng dễ dàng và an toàn Phương pháp nhanh chóng và đáng tin cậy Nhanh chóng và tiện lợi khi sử dụng

2.2. Phát hiện vi sinh vật trong thực phẩm

- Độc tố vi khuẩn trong mẫu thực phẩm và đồ uống có thể được phân tích bằng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau, bao gồm xét nghiệm ELISA , xét nghiệm Real Time PCR, đĩa môi trường Compact Dry.

- Để phát hiện các vi khuẩn gây bệnh, có các phương pháp miễn dịch (ELISA). Các xét nghiệm RIDASCREEN® sử dụng công nghệ sandwich, thu giữ các protein bề mặt của vi khuẩn trong một giếng vi mạch và phát hiện chúng bằng kháng thể thứ hai được đánh dấu bằng enzyme. Phát hiện miễn dịch này đòi hỏi các quy trình làm giàu trước phù hợp dựa trên loại tác nhân gây bệnh.

- Phát hiện độc tố vi khuẩn có thể được thực hiện trực tiếp từ mẫu thực phẩm (RIDASCREEN® SET Total và RIDASCREEN® SET A, B, C, D, E) hoặc được sử dụng để phát hiện gián tiếp vi khuẩn sản sinh độc tố sau khi làm giàu trước.

- Vi khuẩn và virus gây bệnh có thể được xác định bằng các hệ thống sinh học phân tử PCR, chẳng hạn như bộ kit Real Time PCR SureFast® PATHOGEN. Hệ thống mô-đun này bao gồm quá trình chuẩn bị DNA được tối ưu hóa thông qua các cột lọc ly tâm và công nghệ đầu dò thủy phân TaqMan được liên kết với thuốc nhuộm FAM. Nó tương thích với tất cả các máy chu trình nhiệt PCR thời gian thực thông thường. Tất cả các bộ dụng cụ PLUS đều tích hợp điều khiển khuếch đại bên trong, với lựa chọn thuốc nhuộm điều khiển khuếch đại tùy thuộc vào loại máy chu trình được sử dụng.

- Việc tối ưu hóa các quy trình kiểm tra vi sinh sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn quy định, bảo vệ người tiêu dùng và giảm nguy cơ ô nhiễm trong quá trình sản xuất thực phẩm.

RIDASCREEN® SureFast® Đĩa môi trường Compact Dry
Xét nghiệm miễn dịch (ELISA) Xét nghiệm sinh học phân tử (Real Time PCR) Đĩa môi trường sẵn sàng sử dụng
Để phát hiện vi khuẩn và độc tố vi khuẩn Để phát hiện vi khuẩn và virus Số lượng vi khuẩn trên bề mặt và trong các mẫu thực phẩm pha loãng
Phương pháp nhanh chóng và đáng tin cậy Độ đặc hiệu cao và nhanh chóng; phù hợp với tất cả các máy PCR tiêu chuẩn Sử dụng dễ dàng và an toàn

 

Nguồn tin: www.pacificlab.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây