language
TIN TỨC

Sự khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP

Bạn có biết kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP khác nhau như thế nào không?

Khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP
Khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp đo ATP

- Kiểm nghiệm vi sinh vật là một phương pháp xác định loài vi khuẩn và đo đếm số lượng của chúng có trong mẫu hoặc có trên bề mặt

- Phương pháp kiểm tra đo ATP là phương pháp kiểm tra sử dụng ATP như một chỉ số về sự hiện diện của vi sinh vật sống và các tồn dư chất hữu cơ có trên bề mặt.

Chúng tôi sẽ giải thích hai phương pháp này khác nhau như thế nào, bao gồm các phương pháp đo lường, kiểm nghiệm, thời gian để có kết quả và việc sử dụng từng loại thử nghiệm này để quản lý rủi ro.
 

1. Kiểm nghiệm vi sinh vật là gì?

- Kiểm nghiệm vi sinh là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm, cũng như trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng của các sản phẩm dành cho người tiêu dùng. Vi sinh vật có thể gây ra các vụ ngộ độc và nhiễm bệnh từ nước, thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác.

- Kiểm nghiệm vi sinh là một công cụ kiểm tra để xác định mức độ ô nhiễm vi khuẩn trong thực phẩm hoặc trên các thiết chế biến thực phẩm hoặc dụng cụ nấu nướng. Các mẫu để đánh giá có thể được thu thập từ thực phẩm và nguyên liệu để sàng lọc sự nhiễm bẩn, hoặc từ môi trường thực vật để đo lường hiệu quả của việc làm sạch và vệ sinh.

- Việc định lượng mức độ vi khuẩn tồn tại và xác định xem có vi khuẩn nào trong số này là mầm bệnh cần quan tâm hay không. Ví dụ như các vi khuẩn: Coliforms, E. coliSalmonellaListeria, Staphylococcus aureus, nấm men và nấm mốc, Bacillus cereus,....hoặc những loại khác, đòi hỏi phải có phương pháp thử nghiệm cụ thể, dựa trên phòng thí nghiệm và thiết bị tinh vi để thực hiện, và thường cần từ một đến năm ngày để có được kết quả.

Kiểm nghiệm vi sinh

2. Thử nghiệm bằng phương pháp đo ATP

- Phương pháp đo ATP, bao gồm phương pháp ATP nâng cao (Kikkoman A3), là phương pháp đo lường nhanh chóng, tại chỗ sử dụng ATP như một chỉ số về sự hiện diện của các vi sinh vật sống + tồn dư chất hữu cơ còn sót lại trên bề mặt để đánh giá hiệu quả của việc làm sạch. Phương pháp ATP được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra môi trường để xác nhận việc làm sạch và kiểm soát vệ sinh trên các thiết bị, dây chuyền chế biến thực phẩm, dụng cụ nấu nướng, bề mặt cảm ứng cao và các thiết bị y tế.

- Phương pháp đo ATP (Kikkoman A3), sử dụng thiết bị kiểm soát vệ sinh bề mặt Lumitester Smart và que tăm bông thử nghiệm LuciPac A3, cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nhận được kết quả thông qua phép đo mười giây. Không cần kỹ năng đặc biệt nào để có được dữ liệu định lượng mà bạn cần để thực hiện quản lý chương trình khách quan.

Máy đo ATP Lumitester Smart

3. Sự khác nhau giữa kiểm nghiệm vi sinh và sử dụng phương pháp đo ATP

Sự khác biệt trong kết quả của kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp ATP (Kikkoman A3) được giải thích bằng cách sử dụng thớt đã được làm sạch để làm ví dụ. Chúng ta sẽ xem xét ví dụ này như sau:
Khác biệt giữa kiểm nghiệm vi sinh và phương pháp ATP

① Thớt không vượt qua kiểm tra vi sinh hoặc kiểm tra ATP!

Vi khuẩn cũng như cặn thức ăn vẫn còn trên thớt. Trong trường hợp này, kiểm nghiệm vi sinh cho thấy số lượng vi khuẩn. Thử nghiệm ATP (Kikkoman A3) cũng cho thấy các giá trị đo lường cao hơn so với ngưỡng do người dùng tương ứng đặt. Vì vậy, thớt không vượt qua một trong hai bài kiểm tra.

② Tập trung vào thớt! Không có vi khuẩn, nhưng cặn thức ăn vẫn còn

Trong trường hợp này, thớt đã vượt qua bài kiểm tra vi khuẩn. Tuy nhiên, thử nghiệm ATP (Kikkoman A3) cho thấy giá trị cao hơn ngưỡng, dẫn đến kết quả không thành công. Ngoài ra, cặn thức ăn còn sót lại làm giảm tác dụng khử trùng của cồn và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong thời gian ngắn, là nguy cơ tiềm ẩn.

③ Thớt không có vi khuẩn và không có cặn thức ăn

- Thớt ở trường hợp này được làm sạch kỹ lưỡng, không có vi khuẩn. ATP Kiểm tra (Kikkoman A3) cho thấy các giá trị thấp hơn ngưỡng, vì vậy thớt đã vượt qua cả kiểm tra vi khuẩn và kiểm tra ATP (Kikkoman A3).

- Như đã trình bày ở trên, ngoài thời gian chờ đợi kết quả lâu, xét nghiệm vi khuẩn có thể bỏ sót các điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Phương pháp ATP (Kikkoman A3) là một công cụ đánh giá làm sạch tại chỗ để dễ dàng xác định vi sinh vật và tồn dư còn lại có nguồn gốc từ chất hữu cơ, cũng như các nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn.

Hãy có điều kiện sạch sẽ không có tồn dư chất hữu cơ (vi khuẩn và tồn dư thực phẩm) bằng cách sử dụng phương pháp đo ATP (Lumitester Smart Kikkoman, Lucipac A3)!

Quý khách hàng có thể tham khảo chi tiết sản phẩm máy đo ATP Lumitester Smart tại đường dẫn sau:

https://pacificlab.vn/vi/shops/group/may-atp-kiem-tra-ve-sinh-be-mat/

Nguồn tin: biochemifa.kikkoman.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây