language
TIN TỨC

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm hầu hết hoặc hoàn toàn các thành phần có nguồn gốc từ thực vật. Bao gồm ngũ cốc, đậu, hạt và hạt giống.

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

1. Chào mừng bạn đến với thế giới thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

-  Chế độ ăn uống có nguồn gốc thực vật đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây do tính bền vững với môi trường của chúng. 

- Ngoài ra, chế độ ăn có nguồn gốc thực vật có thể giảm lượng khí thải nhà kính và sử dụng đất so với chế độ ăn có nguồn gốc động vật. Nhiều người chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật để tuân theo chế độ ăn có nguồn gốc thực vật vì lý do đạo đức, vì nó tránh sử dụng các sản phẩm từ động vật.

- Có nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, từ bánh mì kẹp thịt, gà viên và xúc xích đến một số loại sữa thay thế làm từ hạnh nhân, yến mạch hoặc đậu nành. 

- Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm từ thực vật dành cho người ăn chay cũng là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất thực phẩm. Nhiều nhà sản xuất đã mở rộng dòng sản phẩm của mình để bao gồm các sản phẩm từ thực vật mới mô phỏng bánh mì kẹp thịt và các món thịt khác với các thành phần từ thực vật, bắt chước hương vị và kết cấu của thịt một cách đánh lừa. 

- Các sản phẩm bao gồm từ bánh mì kẹp thịt từ thực vật đến các sản phẩm thay thế thịt và các sản phẩm thay thế sữa thuần chay.

- Sự đa dạng của các lựa chọn ăn chay trong ngành thực phẩm đang tăng lên đáng kể. Các nhà sản xuất thực phẩm biết rằng những sản phẩm này cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn nghiêm ngặt.

- Bạn có biết rằng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật này cũng có thể chứa chất gây dị ứng hoặc DNA động vật không? Chúng tôi muốn khách hàng của mình biết rằng thực phẩm thuần chay và thực vật không phải lúc nào cũng không chứa chất gây dị ứng. Một lần nữa, bạn nên xem danh sách thành phần. DNA động vật cũng có thể có trong sữa hoặc trứng.

Thực phẩm thuần chay

2. Khoa học đằng sau sự đảm bảo chất lượng

- Khi thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật ngày càng phổ biến, các câu hỏi về rủi ro về an toàn và dinh dưỡng nảy sinh. Chìa khóa để cung cấp thực phẩm có nguồn gốc thực vật an toàn và chất lượng cao nằm ở phân tích thực phẩm toàn diện

- Kiểm tra và phân tích bao gồm phát hiện các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn, chất gây dị ứng và đảm bảo độ chính xác về dinh dưỡng của các sản phẩm này.

3. Một vài phân tích thử nghiệm đã được thực hiện trên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

3.1. Kiểm soát chất gây dị ứng

- Các loại hạt, gluten và các loại đậu như đậu nành hoặc đậu lupin đặc biệt phổ biến trong các sản phẩm thay thế thuần chay, nhưng các chất gây dị ứng khác như vừng, mù tạt hoặc cần tây cũng có. Nhiều sản phẩm thay thế chay và thuần chay được chế biến rất kỹ và thường có danh sách thành phần rất dài. Đặc biệt, các sản phẩm ăn liền thường chứa nhiều chất gây dị ứng phải dán nhãn.

- Các nhà sản xuất phải biết rằng bằng cách thêm một thành phần thuần chay, các chất gây dị ứng có thể có trong sản phẩm, sản phẩm này phải được dán nhãn. Các dấu vết của chất gây dị ứng cũng có thể được đưa vào các sản phẩm hoặc dòng sản phẩm khác, khi xử lý các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như sữa và trứng. 

Các sản phẩm khách hàng có thể quan tâm:

- SureFood® ALLERGEN 4plex Soya / Celery / Mustard + IAC, Art. No. S3401

- RIDASCREEN® Egg, Art. No. R6411

- RIDASCREEN®FAST Milk, (Art. No. R4652)

3.2. Protein đậu

- Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật như sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật hoặc bột protein có nguồn gốc thực vật thường được bổ sung thêm protein, chẳng hạn như protein đậu, protein đậu nành hoặc protein gạo, để tăng hàm lượng protein của chúng. Đặc biệt, các sản phẩm có nguồn gốc từ protein đậu đang ngày càng trở nên phổ biến vì cho đến nay, chúng không được coi là chất gây dị ứng và do đó không phải chịu nhãn chất gây dị ứng bắt buộc.

- Tuy nhiên, việc sử dụng protein đậu ngày càng nhiều có thể khiến dị ứng với đậu phổ biến hơn và hàm lượng protein thường cao trong các sản phẩm thay thế thuần chay có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

- Ngoài ra, vì nguồn gốc của protein ở dạng này không còn dễ nhận biết nữa, nên có thể cần phải thử nghiệm thực phẩm để xác định xem nó có chứa đậu Hà Lan, đậu hay các loại đậu khác không.

- Xét nghiệm Real Tim PCR 4plex Legumes phù hợp cho mục đích này.

* Bộ test kit PCR khách hàng có thể quan tâm:

SureFood® 4plex LEGUMES, Art. No. S7008

3.3. Phân tích Vitamin

- Phân tích vitamin để đảm bảo các tuyên bố về hàm lượng dinh dưỡng một cách chính xác. Các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể được tăng cường bằng nhiều chất dinh dưỡng khác nhau trong quá trình sản xuất để tăng giá trị dinh dưỡng và mô phỏng các thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm có nguồn gốc động vật. 

- Các loại vitamin như Vitamin B12, Vitamin B6, Vitamin B2 (Riboflavin) thường được thêm vào các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Vitamin B12, nói riêng, thường được tăng cường trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vì nó chủ yếu có trong các nguồn có nguồn gốc động vật. Điều quan trọng cần lưu ý là các hoạt động tăng cường khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và quy định của nước sở tại.

* Bộ test kit khách hàng có thể quan tâm:

VitaFast® Vitamin B12 (Cyanocobalamin), Art. No. P1002

3.4. Phát hiện mầm bệnh trong thực phẩm

- Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thường có độ pH gần trung tính và hàm lượng protein và độ ẩm cao, khiến chúng dễ bị vi khuẩn phát triển và hư hỏng.

- Do đó, việc phát hiện các tác nhân gây bệnh trong thực phẩm có tầm quan trọng lớn để đảm bảo các sản phẩm có nguồn gốc thực vật an toàn để tiêu thụ. 

- Ví dụ như ô nhiễm có thể xảy ra thông qua tiếp xúc với các nguồn phân động vật, nước hoặc các loại thực phẩm khác bị ô nhiễm.

* Bộ test kit khách hàng có thể quan tâm:

SureFast® Salmonella ONE, Art. No. F5211

3.5. Phát hiện DNA động vật

- Các sản phẩm thực phẩm quảng cáo là thuần chay phải được kiểm tra trong hoặc sau khi sản xuất. Nhiễm chéo từ thành phần động vật sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật là một trong những thách thức, cần được xem xét trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Rủi ro này đặc biệt cao tại các cơ sở sản xuất xử lý các thành phần gây dị ứng có nguồn gốc từ động vật như sữa, gluten hoặc trứng.

-  Label V của Châu Âu  định nghĩa trong hướng dẫn của mình về dấu vết vô ý của dư lượng động vật là giới hạn dưới 0,1% (1 g/kg) thành phần động vật.

- Bộ test kit PCR SureFast® VEGAN có thể được sử dụng để phát hiện đáng tin cậy các dấu vết DNA động vật trong cả mẫu thực phẩm thô và chế biến. Bộ dụng cụ cung cấp độ nhạy xuống tới 0,01% DNA động vật để hỗ trợ các tuyên bố nhãn thuần chay. Kiểm soát dương tính đi kèm, bao gồm 0,1% DNA bò, có thể được sử dụng làm tham chiếu để thiết lập ngưỡng phát hiện.

* Bộ test kit khách hàng có thể quan tâm:

SureFast® VEGAN, Art. No. F4055

3.6. Kiểm tra biến đổi gen (GMO)

- Thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen phải được dán nhãn tại EU. Ngoài ra, còn có các loại seal niêm yết như “V-Label”, “GMO-free” hoặc “VLOG đã được thử nghiệm”, có các thông số kỹ thuật thậm chí còn nghiêm ngặt hơn và cho phép người tiêu dùng minh bạch hơn nữa về nguồn gốc và quá trình sản xuất thực phẩm.

- Để đảm bảo tính minh bạch cần thiết, Quy định của Hội đồng Châu Âu (EC) (Số 834/2007) về sản xuất thực phẩm hữu cơ đã được thực hiện. Quy định này điều chỉnh việc sử dụng và dán nhãn thực vật biến đổi gen trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (yêu cầu dán nhãn của Châu Âu 1829/2003 và 1830/2003).

* Bộ test kit khách hàng có thể quan tâm:

SureFood® GMO SCREEN 4plex, Art. No. S2126

Trên đây là các giới thiệu về phân tích thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này cũng như các sản phẩm test kit, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để thảo luận về nhu cầu phân tích thực phẩm thực vật của bạn và đưa sản phẩm của bạn lên một tầm cao mới về chất lượng và an toàn.

Nguồn tin: www.pacificlab.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây