E Coli là vi khuẩn gì? Vi khuẩn E Coli gây bệnh gì?
Vi khuẩn Escherichia coli còn được gọi là vi khuẩn E. coli, là vi khuẩn coliform Gram âm, kỵ khí, dạng hình que, thuộc chi Escherichia.
1. E. coli là vi khuẩn gì?
- Escherichia coli (vi khuẩn E. coli) là một nhóm vi khuẩn thường sống trong ruột (đường tiêu hóa/đường tiêu hóa ) của người và động vật khỏe mạnh. Loại sống trong đường tiêu hóa của bạn thường không gây hại cho bạn — nó thậm chí còn giúp bạn tiêu hóa thức ăn.
- Nhưng trong một số trường hợp nhất định, nhiều chủng (loại) E. coli có thể khiến bạn bị bệnh. Nhiều chủng gây nhiễm trùng có thể bám dính (bám dính) vào tế bào của bạn và giải phóng độc tố.
2. Vi khuẩn E Coli gây bệnh gì?
- Nhiễm trùng E. coli là bất kỳ bệnh nào bạn mắc phải do các chủng vi khuẩn E. coli. Ví dụ, có những chủng E. coli có hại gây tiêu chảy, đau dạ dày và các triệu chứng tiêu hóa khác (viêm dạ dày ruột) nếu bạn vô tình ăn phải chúng. Đôi khi chúng được gọi là E. coli gây tiêu chảy và chúng thường là những gì mọi người muốn nói đến khi họ nói về nhiễm trùng E. coli .
- Nhưng vi khuẩn E. coli thường sống trong ruột của bạn cũng có thể xâm nhập vào những nơi chúng không được phép (như đường tiết niệu của bạn ). Điều này gây ra nhiễm trùng E. coli ở đó.
- Nhiều chủng E. coli gây nhiễm trùng nhẹ. Nhưng một số chủng, như chủng sản sinh độc tố Shiga, có thể gây bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương thận.
2.1. Các loại nhiễm trùng E. coli
Các loại nhiễm trùng vi khuẩn E coli phổ biến bao gồm nhiễm trùng đường tiêu hóa và đường tiết niệu (UTI). Các loại nhiễm trùng E. coli khác bao gồm:
- Nhiễm trùng máu .
- Viêm tuyến tiền liệt (nhiễm trùng tuyến tiền liệt) .
- Bệnh viêm vùng chậu (PID) .
- Nhiễm trùng túi mật (viêm túi mật) .
- Nhiễm trùng vết thương.
- Viêm phổi (hiếm gặp).
- Viêm màng não (hiếm gặp).
2.2. Nhiễm trùng vi khuẩn E coli phổ biến như thế nào?
Có khoảng 265.000 ca nhiễm trùng E. coli sản sinh độc tố Shiga (STEC) mỗi năm tại Hoa Kỳ. STEC là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các đợt bùng phát E. coli và bệnh tật nghiêm trọng do E. coli tại Hoa Kỳ
3. Triệu chứng nhiễm trùng vi khuẩn E. Coli là gì?
- Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột do vi khuẩn E. coli gây ra được mô tả như sau:
- Tiêu chảy phân nước thường là triệu chứng đầu tiên của nhiễm trùng E. coli ở đường tiêu hóa. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí bị nhiễm trùng trong cơ thể.
- Triệu chứng của vi khuẩn E. coli trong đường tiết niệu: nếu vi khuẩn E. coli xâm nhập vào một số bộ phận trong đường tiết niệu của bạn, bạn có thể bị đau bụng hoặc đau vùng chậu. Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nhu cầu đi tiểu cấp thiết thường xuyên. Nước tiểu đục, có mùi hôi.
- Vậy vi khuẩn E Coli tồn tại bao lâu? Bạn thường có các triệu chứng tăng nặng của nhiễm trùng STEC trong vòng ba đến năm ngày sau khi uống hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn E. coli này . Các chủng khác có thể khiến bạn bị bệnh trong vòng vài giờ. Đôi khi, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện trong vòng 10 ngày sau khi tiếp xúc.
4. Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng vi khuẩn E. Coli
Nhiều chủng E. coli có thể gây nhiễm trùng gây tiêu chảy ở đường tiêu hóa của bạn. Hầu hết đều gây ra các triệu chứng tương tự, như tiêu chảy phân nước, nhưng một số nghiêm trọng hơn những loại khác. Các nhà khoa học phân loại chúng theo cách chúng bám vào tế bào của bạn và các loại độc tố mà chúng giải phóng.
Các loại vi khuẩn E. coli gây tiêu chảy bao gồm:
- Vi khuẩn E. coli sản sinh độc tố Shiga (STEC).
- Vi khuẩn E. coli sinh độc tố ruột (ETEC).
- Vi khuẩn E. coli gây bệnh đường ruột (EPEC).
- Vi khuẩn E. coli kết tụ đường ruột (EAEC).
- Vi khuẩn E. coli xâm nhập đường ruột (EIEC).
- Vi khuẩn E. coli bám dính lan tỏa (DAEC).
- Các loại E. coli đáng chú ý khác bao gồm E. coli gây bệnh đường tiết niệu (UPEC), có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, và E. coli K1, có thể gây viêm màng não ở trẻ sơ sinh.
5. Vi khuẩn E coli thuộc nhóm nguồn lây nhiễm bẩn nào?
- Ăn thực phẩm bị ô nhiễm: bao gồm thịt chưa nấu chín và trái cây, rau sống không được rửa sạch.
- Uống đồ uống chưa tiệt trùng: bao gồm sữa, rượu táo hoặc nước trái cây (và thực phẩm làm từ chúng, như pho mát hoặc kem).
- Uống nước bị ô nhiễm (hoặc để nước dính vào miệng): E. coli trong phân của động vật và con người có thể làm ô nhiễm nguồn nước tự nhiên (như hồ, suối và sông), bể bơi và nước uống không được khử trùng.
- Chạm vào phân hoặc bề mặt bị ô nhiễm: bạn có thể bị phân dính vào tay khi thay tã, lau sau khi đi tiêu, chạm vào động vật trong sở thú hoặc trang trại, hoặc dùng chung đồ vật hoặc bề mặt với người bị nhiễm E. coli . Bạn có thể nuốt phải E. coli khi nó di chuyển từ tay vào miệng.
- Không lau sạch sau khi đi vệ sinh: điều này có thể di chuyển vi khuẩn E. coli từ phân của bạn đến đường tiết niệu, gây ra UTI.
- Trẻ sơ sinh đôi khi bị nhiễm khuẩn E. coli trong khi sinh.
6. Vi khuẩn E Coli có lây không?
Có, vi khuẩn E. coli có thể lây nhiễm (lây từ người sang người). Mặc dù bạn không bị lây qua hắt hơi hoặc ho, nhưng bạn có thể bị lây qua việc chăm sóc người bị nhiễm E. coli, đặc biệt là khi bạn tiếp xúc với phân của họ. Bạn cũng có thể bị lây qua các đồ vật, bề mặt hoặc thực phẩm mà người bị nhiễm E. coli đã chạm vào nếu họ không rửa tay đủ sạch.
7. Ai có nguy cơ mắc vi khuẩn E. coli ?
Bất kỳ ai tiếp xúc với chủng vi khuẩn E. coli gây bệnh đều có thể bị nhiễm bệnh. Những người có nguy cơ cao nhất bao gồm:
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
- Người trên 65 tuổi.
- Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ, những người bị HIV hoặc ung thư hoặc những người dùng thuốc ức chế miễn dịch ).
- Người bị bệnh tiểu đường.
- Người bị viêm loét đại tràng.
8. Biến chứng của nhiễm trùng E. coli là gì?
E. coli đôi khi gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:
- Hội chứng tan máu tăng urê (HUS).
- Nhiễm trùng huyết, một phản ứng nghiêm trọng với tình trạng nhiễm trùng trong máu.
- Suy dinh dưỡng hoặc chậm phát triển. Trẻ em bị tiêu chảy mãn tính có thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.
9. Thực Phẩm nhiễm Vi Khuẩn E.Coli
- Thịt sống: Khi thịt được chế biến, vi khuẩn từ ruột động vật đôi khi có thể xâm nhập vào thịt. Điều này xảy ra nhiều hơn với thịt xay vì nó đến từ nhiều hơn một loài động vật hoặc qua dụng cụ chế biến.
- Sữa chưa qua tiệt trùng: Bạn uống sữa chưa tiệt trùng, chưa được làm nóng để diệt vi khuẩn. E. coli có thể xâm nhập vào sữa từ bầu vú bò hoặc từ thiết bị vắt sữa.
- Rau và trái cây: Rau tươi hoặc trái cây bị nhiễm vi khuẩn. Điều này thường xảy ra nhất khi phân của động vật gần đó được trộn với nguồn nước.
- Thực phẩm và đồ uống khác: Bạn cũng có thể nhiễm vi khuẩn E. coli từ nước trái cây chưa được khử trùng, sữa chua và pho mát làm từ sữa tươi.
- Nước: Bạn nuốt phải nước có chứa vi khuẩn E. coli, có thể khi đang bơi trong hồ bơi, hồ hoặc ao.
- Người sang người: Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli từ người khác, chẳng hạn như trẻ em. Nếu bạn tắm sau khi ai đó bị nhiễm trùng và sau đó không rửa tay sạch trước khi chạm vào miệng, vi trùng có thể được truyền sang bạn.
- Động vật: Nó có thể được tìm thấy tại các vườn thú nuôi hoặc các cuộc triển lãm động vật tại các hội chợ.
10. Làm thế nào để kiểm nghiệm vi khuẩn E Coli trong thực phẩm?
Công ty Thái Bình Dương hân hạnh mang đến giải pháp đĩa môi trường kiểm tra nhanh vi khuẩn E Coli trong thực phẩm. Chúng tôi xin giới thiệu đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô "Compact Dry" đến từ hãng Shimadzu Diagnostics danh tiếng của Nhật Bản. Giải pháp mang lại sự tiện dụng, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho người sử dụng.
Quý khách hàng có thể tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm đĩa Compact Dry Ecoli của chúng tôi tại đường dẫn sau:
Nguồn tin: www.pacificlab.vn
- Vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm
- Bột PSA và C18 của Silicycle | Giải Pháp Tối Ưu Cho Quá Trình Tách Chiết
- Hóa chất Hydranal: Vai trò quan trọng trong phân tích hàm lượng nước
- Giải pháp kiểm tra vệ sinh vượt trội với que test protein bề mặt từ R-Biopharm
- Dư lượng kháng sinh trong mật ong
- Máy đo ATP là gì? Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm bằng ATP
- Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
- Chuẩn độ thể tích hai thành phần Hydranal Titrant/Solvent
- Hóa chất phụ trợ cho chuẩn độ Karl Fischer
- Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi: Chúng nguy hiểm thế nào cho vật nuôi?
- Môi trường nuôi cấy vi sinh vật | Định nghĩa và phân loại
- Đĩa test nhanh Coliform | CompactDry™ Coliform Rapid
- Dị ứng đậu phộng: kiểm soát một loại thực phẩm gây dị ứng nghiêm trọng
- Đơn vị CFU và RLU trong phương pháp đo ATP khác nhau như thế nào?
- Quản lý chất gây dị ứng tốt: có thể cứu sống con người?
- Vi sinh vật trong mỹ phẩm: trang điểm có thể khiến bạn bị bệnh không?
- Kỷ niệm ngày Bia Quốc Tế với đảm bảo chất lượng
- Kiểm soát chất lượng thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
- Xác định hàm lượng đường trong thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
- Xác định hàm lượng axit trong thực phẩm bằng phương pháp Enzymatic
Danh mục tin
Tin nổi bật
01/12/2024