Dư lượng kháng sinh trong mật ong
Tháng 9 là Tháng Mật ong. Vì đây là thời điểm đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch mật ong, nên đây là thời điểm tốt để tập trung vào chất tạo ngọt tự nhiên, không phải lúc nào cũng tự nhiên như người ta nghĩ.
1. Vì sao trong mật ong có chứa thuốc kháng sinh?
- Cả ong và cây mà ong lấy mật hoa đều có thể đã được xử lý bằng thuốc kháng sinh. Theo cách này, dư lượng thuốc kháng sinh cũng có thể được tìm thấy trong mật ong.
- Tiếp xúc với kháng sinh là một vấn đề lớn trong thương mại mật ong toàn cầu. Dư lượng thuốc kháng sinh thường xuyên được phát hiện trong mật ong – đôi khi ở nồng độ đáng báo động. Vậy câu hỏi đặt ra là mật ong có kháng sinh không và thuốc kháng sinh xâm nhập vào mật ong bằng cách nào?
- Trước hết, các bệnh của ong như bệnh thối ấu trùng và bệnh varroasis có thể được điều trị bằng kháng sinh. Ngoài ra, kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các bệnh trên thực vật như bệnh cháy lá. Bằng cách thu thập mật hoa từ các cây đã được xử lý, dư lượng kháng sinh cũng xâm nhập vào mật ong.
- Do những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe, việc sử dụng kháng sinh trong nuôi ong nói chung bị cấm ở EU. Ngoại trừ streptomycin, không có giới hạn dư lượng tối đa nào được xác định (không dung nạp). Theo đó, mật ong có nguồn gốc từ châu Âu hiếm khi bị nhiễm kháng sinh.
- Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh là hợp pháp ở một số quốc gia khác, bao gồm Nam Mỹ, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung cấp mật ong toàn cầu. Do đó, việc kiểm tra dư lượng có liên quan, đặc biệt là đối với mật ong nhập khẩu là điều khá quan trọng.
2. Các phân tích thử nghiệm trong mật ong thường bao gồm những thông số nào?
- Tính xác thực (ví dụ như enzyme và các loại đường)
- Các thông số kiểm tra chất lượng (ví dụ như hàm lượng nước, đường và axit)
- Nguồn gốc thực vật
- Sinh vật biến đổi gen
- Vi sinh. Ví dụ như: tổng số lượng vi sinh vật hiếu khí, vi khuẩn, nấm men và nấm mốc)
- Thuốc trừ sâu
- Thuốc xua đuổi ong
- Đặc biệt là dư lượng kháng sinh trong mật ong
Các thông số liên quan về mặt dư lượng kháng sinh là Streptomycin, Chloramphenicol và Tetracycline. Đối với cả ba chất phân tích này, các bộ test kit của R-Biopharm đều có sẵn. Các thử nghiệm đối với Streptomycin và Chloramphenicol gần đây đã được sửa đổi và hiện cung cấp một quá trình chuẩn bị mẫu và triển khai thử nghiệm đơn giản hóa cũng như các giá trị được cải thiện về độ nhạy, khả năng thu hồi và giới hạn phát hiện.
* R3104: RIDASCREEN® Streptomycin
- Thuốc thử sẵn sàng sử dụng
- Thời gian ủ được rút ngắn chỉ còn 45 phút
- Ít thao tác với micropipet hơn thông qua các giếng microtiter đã được chức năng hóa
- Giới hạn phát hiện 2 μg/kg
- Chi tiết bộ test kit Elisa Streptomycin xem tại đây.
* R1511: RIDASCREEN® Chloramphenicol
- Chuẩn bị mẫu đơn giản mà không cần IAC hoặc SPE
- Thuốc thử sẵn sàng sử dụng
- Ít thao tác với micropipet hơn thông qua các giếng microtiter đã được chức năng hóa
- Giới hạn phát hiện dưới MRPL
- Chi tiết bộ test kit Elisa Cloramphenicol xem tại đây.
* R3505: RIDASCREEN® Tetracycline
- Chuẩn bị mẫu đơn giản
- Thuốc thử sẵn sàng sử dụng (chuẩn dạng cô đặc)
- Giới hạn phát hiện khoảng 3,7 μg/kg
- Chi tiết bộ test kit Elisa Tetracyline xem tại đây.
Đánh giá được thực hiện bằng máy đọc ELISA và phần mềm RIDA®SOFT Win.net.
Nguồn tin: www.pacificlab.vn
- Histamine trong nước mắm: giải pháp test nhanh của hãng Kikkoman
- Định lượng tổng số vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm
- Phương pháp xác định Staphylococcus aureus trong thực phẩm
- Định lượng bacillus cereus bằng phương pháp đếm khuẩn lạc
- Hướng dẫn sử dụng đĩa môi trường Compact Dry
- Tác hại của vi khuẩn Staphylococcus aureus trong thực phẩm
- Bột PSA và C18 của Silicycle | Giải Pháp Tối Ưu Cho Quá Trình Tách Chiết
- Hóa chất Hydranal: Vai trò quan trọng trong phân tích hàm lượng nước
- Giải pháp kiểm tra vệ sinh vượt trội với que test protein bề mặt từ R-Biopharm
- Vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm
- Máy đo ATP là gì? Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm bằng ATP
- Hóa chất phụ trợ cho chuẩn độ Karl Fischer
- Chuẩn độ thể tích hai thành phần Hydranal Titrant/Solvent
- Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
- E Coli là vi khuẩn gì? Vi khuẩn E Coli gây bệnh gì?
- Môi trường nuôi cấy vi sinh vật | Định nghĩa và phân loại
- Đĩa test nhanh Coliform | CompactDry™ Coliform Rapid
- Dị ứng đậu phộng: kiểm soát một loại thực phẩm gây dị ứng nghiêm trọng
- Đơn vị CFU và RLU trong phương pháp đo ATP khác nhau như thế nào?
- Quản lý chất gây dị ứng tốt: có thể cứu sống con người?
Danh mục tin
Tin nổi bật
03/11/2024
03/11/2024
03/11/2024