language
TIN TỨC

Xử lí dư lượng kháng sinh

Các phương pháp để xử lý dư lượng kháng sinh trong nước: Sử dụng vật liệu hấp phụ; oxy hóa, màng lọc, phân hủy

Dư lượng kháng sinh và phương pháp xử lí
Dư lượng kháng sinh và phương pháp xử lí

Xử lý dư lượng kháng sinh

Dư lượng kháng sinh ở Việt Nam, một quốc gia có mạng lưới sông ngòi ao hồ dày đặc và phong phú, hình thức nuôi trồng thủy sản trong các ao hồ sông ngòi phổ biến tương đối khó khăn. Việc sử dụng chất kháng sinh quá liều và dư lượng kháng sinh chưa được xử lý triệt để, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, tác động không nhỏ tới đời sống thủy sinh gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng xuất khẩu các thủy hải sản tới thị trường lớn cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nếu sử dụng các sản phẩm bị nhiễm. 
Để việc xử lý môi trường được dễ dàng hơn, các vấn đề quan trọng  mà người nuôi thủy sản cần quan tâm trong việc sử dụng kháng sinh:
  • -Hạn chế sử dụng lặp lại cùng 1 loại kháng sinh để tránh làm tăng độ kháng thuốc
  • -Giám sát về việc sử dụng kháng sinh về mặt thú y thủy sản ( nếu có thể)
  • -Nắm chắc các nguyên tắc sử dụng và áp dụng đúng các phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh
  • -Cần ngừng sử dụng kháng sinh trong một thời gian nhất định trước khi thu hoạch để tránh dư lượng kháng sinh trong nguyên liệu thủy sản nuôi trồng.
  • - Chỉ sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho thủy sản nuôi trồng/ động vật chăn nuôi,...bị bệnh do vi khuẩn, không sử dụng kháng sinh để chữa trị các bệnh về virus như virus đốm trắng hay bệnh đầu vàng...
(Khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông quốc gia )

Các phương pháp để xử lý dư lượng kháng sinh trong nước:

Sử dụng vật liệu hấp phụ là phương pháp chính để loại bỏ kháng sinh tồn dư ra khỏi nước. 
 
- Trên thế giới: vật liệu truyền thuống  ( carbon hoạt tính, vật liệu biomass), vật liệu tiên tiến  ( Zeolites, BiVO4, các hợp kim họ Ru, Zr). Tuy nhiên khả năng hấp thụ của các vật liệu tiên tiến này còn hạn chế do dung lượng hấp phụ thấp., diện tích bề mặt nhỏ. 
- Tại Việt Nam: 
Năm 2015 nhà nước đã ban hành Thông tư 31/2015/TT-BNNPTNT Quy định về giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi. Trong đó thể hiện rõ chỉ khi kết quả đạt yêu cầu, sản phẩm mới được phép đưa ra thị trường tiêu thụ, và kháng sinh nằm trong số quy định đó.

Các phương pháp như xử lý oxy hóa, xử lý màng, lọc và ly tâm, phân hủy bằng vi sinh vật và sử dụng carbon hoạt tính để xử lý môi trường nước khá thân thiện đối với môi trường. Đây là vật liệu dị thể, do đó chúng nhanh chóng lắng sau vài phút giúp và dễ dàng bị tách ra khỏi môi trường nước. Chất kháng sinh, sau đó dễ dàng bị giải hấp phụ ra khỏi vật liệu bằng lượng nhỏ các dung dung môi thông dụng như ethanol, axit loãng…., giúp xử lý chất kháng sinh một cách triêt để hơn, có thể tái sử dụng nhiều lần nhằm giảm chi phí cho các hệ thống xử lý nước. 

Theo tạp chí Kết quả Nghiên cứu Khoa học & Phát triển Công nghệ, Vật liệu carbon khung cơ kim được tác giả Trần Văn Thuận và cộng sự phát triển nhằm xử lí một số kháng sinh trong nước hiệu quả ≥ 90% và diện tích bề mặt riêng theo BET đạt trên 100 m2/g. Ngoài ra còn có phương pháp xanh từ thực vật đó là phương pháp tổng hợp xanh nannocomposit Ag-ZnO từ dịch chiết ngó sen ứng dụng xử lý kháng sinh ciprofloxacin dưới tác dụng của vùng ánh sáng khả kiến, Ưu điểm của các phương pháp này là giá thành thấp, hiệu năng xúc tác quang cao, bền hóa học và thân thiện với môi trường.

 

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây