Phương pháp xác định Staphylococcus aureus trong thực phẩm
Việc xác định Staphylococcus aureus trong thực phẩm là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm.
Các phương pháp xác định Staphylococcus aureus trong thực phẩm thường tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế và được áp dụng trong các phòng thí nghiệm vi sinh. Dưới đây là các phương pháp chính:
1. Phương pháp cấy đĩa thạch truyền thống
Phương pháp cấy đĩa thạch là phương pháp kinh điển để phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus trong thực phẩm.
* Quy trình
1. Chuẩn bị mẫu
- Cân một lượng mẫu thực phẩm (thường 25g) và pha loãng trong 225ml dung dịch đệm peptone hoặc dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0.85%).
- Tiến hành pha loãng mẫu liên tiếp (tạo ra các nồng độ pha loãng khác nhau).
2. Cấy mẫu và ủ
- Cấy một lượng dung dịch mẫu pha loãng lên đĩa thạch chọn lọc có chứa môi trường như Baird-Parker Agar hoặc Mannitol Salt Agar (MSA), là môi trường chọn lọc đặc trưng cho S. aureus.
- Ủ đĩa thạch ở 35-37°C trong 24-48 giờ.
3. Đọc kết quả
- Trên môi trường Baird-Parker Agar, các khuẩn lạc S. aureus có thể hiện lên dưới dạng các khuẩn lạc màu đen, sáng bóng, có viền trắng (do phản ứng của vi khuẩn với lòng đỏ trứng trong môi trường).
- Trên môi trường Mannitol Salt Agar, S. aureus sẽ lên khuẩn lạc màu vàng (do lên men mannitol) trong khi các vi khuẩn khác thường có khuẩn lạc đỏ.
4. Xác nhận vi khuẩn
Các khuẩn lạc nghi ngờ được kiểm tra thêm bằng các thử nghiệm sinh hóa như:
- Thử nghiệm catalase: S. aureus dương tính với catalase (tạo bọt khí khi tiếp xúc với hydrogen peroxide).
- Thử nghiệm coagulase: S. aureus dương tính với coagulase (tạo đông huyết tương).
2. Phương pháp sử dụng đĩa Compact Dry X-SA Staphylococcus aureus
Đây là một phương pháp hiện đại, sử dụng đĩa Compact Dry X-SA để xác định Staphylococcus aureus trong thực phẩm. Phương pháp này nhanh chóng, dễ thực hiện và phù hợp với thực phẩm chứa lượng vi khuẩn thấp hoặc thực phẩm cần phân tích số lượng lớn.
* Quy trình:
- Chuẩn bị mẫu và pha loãng: Giống như phương pháp cấy đĩa thạch truyền thống.
- Nhỏ mẫu lên đĩa Compact Dry X-SA: Nhỏ 1ml dung dịch mẫu đã pha loãng lên đĩa Compact Dry và để dung dịch tự thấm đều và tự khuếch tán.
- Ủ đĩa: Ủ đĩa ở 35-37°C trong 24-48 giờ.
- Đọc kết quả: Các khuẩn lạc S. aureus sẽ có Khuẩn lạc màu xanh da trời/xanh da trời nhạt trên đĩa Compact Dry X-SA.
3. Phương pháp Real-Time PCR
Đây là một phương pháp sinh học phân tử dùng để xác định nhanh sự hiện diện của gen đặc hiệu của S. aureus (như gen nuc mã hóa nuclease).
* Quy trình:
- Chiết tách DNA từ mẫu thực phẩm hoặc vi khuẩn nghi ngờ.
- Thực hiện PCR với các mồi đặc hiệu cho S. aureus.
- Kết quả: Nếu có mặt S. aureus, gen đặc hiệu sẽ được khuếch đại và hiển thị trên hệ thống PCR.
- Tham khảo bộ kit Real Time PCR kiểm Staphylococcus aureus của chúng tôi tại đây.
4. Phương pháp ELISA (Enzyme-Linked Immunosorbent Assay)
Phương pháp này dựa trên phản ứng kháng nguyên-kháng thể, trong đó S. aureus (hoặc các độc tố của nó) sẽ phản ứng với kháng thể đặc hiệu và được phát hiện thông qua phản ứng enzyme.
* Quy trình:
- Chuẩn bị mẫu: tách chiết kháng nguyên hoặc độc tố từ mẫu thực phẩm.
- Phản ứng với kháng thể: Kháng nguyên của S. aureus phản ứng với kháng thể gắn enzyme
- Đọc kết quả: Phản ứng enzyme sẽ tạo ra tín hiệu màu (thường đo bằng quang phổ) để xác định sự hiện diện của vi khuẩn.
- Tham khảo sản phẩm bộ kit Elisa dùng test độc tố tụ cầu S. aureus của chúng tôi tại đây.
Tùy thuộc vào mục đích và điều kiện phòng thí nghiệm, bạn có thể chọn một trong các phương pháp trên để xác định Staphylococcus aureus trong thực phẩm. Các phương pháp truyền thống như cấy đĩa thạch thường được sử dụng phổ biến, nhưng các phương pháp hiện đại như PCR và Compact Dry giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác.
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bạn!
Nguồn tin: www.pacificlab.vn
- Thiết kế phòng vi sinh và tiêu chuẩn phòng thí nghiệm vi sinh
- Eurogentec: Giải pháp tiên phong cho ứng dụng sinh học phân tử
- Coulomat AG và Coulomat CG: Giải pháp hiệu quả cho phương pháp Karl Fischer Coulometric
- Các chỉ tiêu vi sinh vật trong thực phẩm
- Vi khuẩn Listeria spp trong thực phẩm và các phương pháp phát hiện
- Vi khuẩn Salmonella và phương pháp phát hiện Salmonella trong thực phẩm
- Kiểm nghiệm Pseudomonas aeruginosa: các phương pháp kiểm tra trong an toàn thực phẩm
- Định lượng Enterobacteriaceae bằng phương pháp đếm khuẩn lạc
- Vibrio parahaemolyticus trong thực phẩm
- Định lượng bacillus cereus bằng phương pháp đếm khuẩn lạc
- Định lượng tổng số vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm
- Histamine trong nước mắm: giải pháp test nhanh của hãng Kikkoman
- Hướng dẫn sử dụng đĩa môi trường Compact Dry
- Tác hại của vi khuẩn Staphylococcus aureus trong thực phẩm
- Giải pháp kiểm tra vệ sinh vượt trội với que test protein bề mặt từ R-Biopharm
- Hóa chất Hydranal: Vai trò quan trọng trong phân tích hàm lượng nước
- Bột PSA và C18 của Silicycle | Giải Pháp Tối Ưu Cho Quá Trình Tách Chiết
- Vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm
- Dư lượng kháng sinh trong mật ong
- Máy đo ATP là gì? Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm bằng ATP
Danh mục tin
Tin nổi bật
03/11/2024
03/11/2024
03/11/2024