Phân tích độc tố nấm mốc của bạn thân thiện với môi trường như thế nào?
Dung môi hữu cơ luôn đóng vai trò quan trọng trong phân tích độc tố nấm mốc mycotoxin. Tuy nhiên, chúng có tác động tiêu cực đến môi trường và gây nguy hiểm cho kỹ thuật viên phòng thí nghiệm.
Nghiên cứu cho thấy các dung môi hữu cơ thay thế, ít độc hơn và thậm chí cả dung dịch nước có thể được sử dụng để chiết xuất độc tố nấm mốc. Dung dịch nước cũng tiết kiệm chi phí hơn. Vậy phân tích độc tố nấm mốc của bạn thân thiện với môi trường như thế nào?
1. Tìm kiếm dung môi tốt nhất để chiết xuất aflatoxin từ ngô
- Cho đến những năm 90, chloroform thường được sử dụng làm dung môi chiết xuất cho aflatoxin. Sau đó, hỗn hợp dựa trên methanol hoặc acetonitrile và nước trở thành dung môi chiết xuất được ưa chuộng. Áp phích này của Bruce Malone và Carrie Maune từ Phòng thí nghiệm phân tích Trilogy cung cấp tổng quan chi tiết về hiệu quả chiết xuất.
- Tuy nhiên, các dung môi hữu cơ này gây ra gánh nặng cho môi trường, nguy hiểm và có thể gây ra vấn đề với các phương pháp dựa trên kháng thể như ELISA và các xét nghiệm miễn dịch dòng chảy bên được sử dụng rộng rãi. Bên cạnh đó, dung môi hữu cơ làm tăng chi phí phân tích. Một phương pháp chiết xuất aflatoxin dựa trên nước sẽ không có những nhược điểm này.
2. Làm thế nào để chiết xuất độc tố aflatoxin bằng dung dịch gốc nước?
Một số độc tố nấm mốc mycotoxin dễ hòa tan trong nước. Độc tố aflatoxin thì không. Giống như nhiều mycotoxin khác, aflatoxin được phân tích chính xác với dung môi hữu cơ. Năm 2008, Chris Maragos từ USDA đã công bố một phương pháp trên Tạp chí AOAC sử dụng nước có chất tẩy rửa (SDS) làm chất phụ gia. Ông cho thấy kết quả chiết xuất aflatoxin từ ngô bằng nước cũng tốt như các phương pháp sử dụng dung môi gốc methanol. Vì SDS không thân thiện với môi trường nên phải mất một vài năm để phát triển một phương pháp phân tích mycotoxin thân thiện với môi trường hơn.
3. Giải pháp phân tích độc tố nấm mốc thân thiện với môi trường từ hãng R-Biopharm
Chúng tôi đã phát triển và xác nhận phương pháp chiết xuất dựa trên nước cho xét nghiệm aflatoxin dựa trên phương pháp test nhanh của chúng tôi. RIDA®QUICK Aflatoxin RQS ECO là xét nghiệm dòng chảy bên định lượng để phân tích độc tố aflatoxin trong ngô. Nó sử dụng phương pháp chiết xuất dựa trên nước – các thuốc thử cần thiết được cung cấp cùng với bộ dụng cụ. Chỉ cần trộn mẫu đã nghiền với dung dịch đệm tách chiết, lắc, ly tâm và chạy thử nghiệm. Không cần các bước pha loãng. Đọc kết quả sau 5 phút bằng máy đọc RIDA® SMART BOX. RIDA®QUICK Aflatoxin RQS ECO là xét nghiệm độc tố nấm mốc đáng tin cậy, nhanh chóng và thân thiện với môi trường:
- Tốt hơn cho môi trường, an toàn hơn khi sử dụng: Không cần dung môi hữu cơ.
- Kết quả có sẵn trong vòng 5 phút sau khi chiết xuất.
- Kết quả sẽ được đánh giá bằng máy đọc RIDA® SMART BOX.
- Phạm vi đo từ 4 – 75 ppb.
- Kết quả có thể so sánh tốt với phương pháp chiết xuất dựa trên methanol hoặc ethanol.
- Tham khảo sản phẩm các kit test nhanh độc tố nấm mốc mycotoxin do chúng tôi cung cấp tại đây,
- Xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT trong giám sát và phát hiện chất gây dị ứng
- Kiểm nghiệm vi sinh trong các loại thực phẩm cụ thể
- Thách thức và giải pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm
- Hóa chất HYDRANAL Composite 5 của Honeywell: Đặc điểm và ứng dụng
- Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đĩa Compact Dry
- Máy phân tích hàm lượng đường, nồng độ axit, nồng độ rượu trong thực phẩm
- 6 thách thức lớn nhất trong phân tích độc tố nấm mốc và cách khắc phục
- Phân tích nhiều loại độc tố nấm mốc: làm sạch mẫu đồng thời cho 11 loại độc tố nấm mốc
- LC-MS/MS: phương pháp được lựa chọn để phân tích nhiều loại độc tố nấm mốc
- Chuẩn độ thể tích hai thành phần Hydranal Titrant/Solvent
- Dị ứng Casein và phương pháp kiểm tra Casein trong thực phẩm
- ELISA cạnh tranh: nguyên lý và ứng dụng
- Dị ứng trứng và phương pháp kiểm tra dị ứng trứng trong thực phẩm
- Dị ứng đậu nành: kiểm soát một loại chất gây dị ứng trong thực phẩm
- Que test chất gây dị ứng R-Biopharm: Nguyên lý và quy trình kiểm tra
- Quy trình quản lý chất gây dị ứng
- Các phương pháp phân tích đa độc tố nấm mốc Mycotoxin
- Quản lý các chất gây dị ứng và rủi ro vi sinh trong thực phẩm Lễ Giáng Sinh
- Dị ứng Gluten bột mì và phương pháp kiểm tra dị ứng Gluten
- Danh mục chất gây dị ứng trong thực phẩm