language
TIN TỨC

Thịt heo hay thịt bò - Bữa ăn của bạn có thể không như bạn nghĩ

Bữa ăn của bạn có thể không như những gì được ghi trên nhãn. Đặc biệt đối với thịt băm, xúc xích, thực phẩm chế biến và thức ăn chăn nuôi, không phải lúc nào người ta cũng ghi rõ sản phẩm có nguồn gốc từ động vật nào. Thịt bò giả kém chất lượng có thể được làm bằng cách trộn với thịt heo rẻ hơn.

thit bò giả làm từ thịt heo nhúng hóa chất
thit bò giả làm từ thịt heo nhúng hóa chất

THỊT GIẢ - ĐÂU LÀ HEO, ĐÂU LÀ BÒ?

CÁCH PHÂN BIỆT THỊT GIẢ ĐỐI VỚI THỊT TƯƠI SỐNG

Ví dụ điển hình để có thể phân biệt thịt giả (phổ biến ở Việt Nam là thịt bò giả) bằng cảm quan như sau:

Thịt bò có màu sắc đỏ au, mỡ màu vàng, thớ thịt nhỏ, mịn. Khi thái mỏng, thịt rất dính, sẽ bám theo dao. Nấu lên đậm mùi, màu sậm, thịt dai, ngọt, thơm ngon.

- Một số phần có đặc trưng nhất định ví dụ bắp bò có gân đặc trưng.

- Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

- Thịt trâu giả thịt bò có màu đen sẫm hơn , phần mỡ trâu có màu trắng, thớ thịt to và thô.

-  Mỡ thịt heo có màu trắng, thớ thịt to, ngắn. Quan trọng nhất khi ấn vào thịt lợn chỉ cảm giác hơi mềm, còn nếu ấn vào thịt bò (đặc biệt bò mông) sẽ thấy thịt cực mềm, cảm giác thịt dính theo tay. Thịt lợn sề bôi tiết bò, phẩm màu sờ vào sẽ thấy dính phẩm ở tay. Đôi khi màu bên ngoài sẽ khác màu thịt bên trong. Khi rửa thịt, sẽ thấy màu đỏ bên ngoài nhạt dần.
 

cach nhan biet thit bo gia lam tu thit heo va hoa chat 2

 

CÁCH PHÂN BIỆT THỊT GIẢ ĐỐI VỚI THỊT PHA TRỘN

Thịt giả xay nhuyễn? Làm sao phân biệt

xúc xích giả, thịt giả, làm sao phân biệt
Việc pha trộn các sản phẩm thịt với thịt lợn (heo) rẻ hơn là một hình thức gian lận thịt phổ biến hiện nay. Đây là một vấn đề - đặc biệt là đối với những người tiêu dùng không ăn thịt lợn vì lý do tôn giáo. Bạn có thể dễ dàng tìm các phương pháp phân biệt các loại thịt tươi làm giả bằng cách nhìn màu, thớ thịt,... 
Nhưng đối với thịt băm, xúc xích, thực phẩm chế biến và thức ăn chăn nuôi, không phải lúc nào người ta cũng ghi rõ sản phẩm có nguồn gốc từ động vật nào. Thịt bò, thịt cừu hoặc thịt bê chất lượng cao có thể được trộn với thịt lợn rẻ hơn để làm thịt giả. Việc chứng minh loài động vật nào thực sự có mặt trong một sản phẩm thịt pha trộn thực sự khó và được quan tâm vì hai lý do:
- Để phát hiện thịt bị tạp nhiễm, thịt giả (cố ý hoặc vô ý)
- Xác minh tính xác thực của thực phẩm được công bố là “kosher” hoặc “halal (dành cho người tiêu dùng Do Thái và Hồi giáo

Vậy làm thế nào để có thể phát hiện chính xác sự pha trộn trong thịt giả như vậy?

Các phương pháp quan sát hoặc phương pháp vi mô thường không giúp bạn giải đáp được điều này, bởi vì dưới kính hiển vi, các sợi cơ không nhất thiết chỉ ra loài động vật, và trong trường hợp thực phẩm đã qua chế biến như gelatine hoặc chất béo hoặc đã bị nghiền nát, bạn cũng không còn quan sát thấy được nữa. Do đó, việc phân tích loài động vật (phân tích nguồn gốc) đòi hỏi phương pháp kỹ thuật cao hơn, ứng dụng máy móc thiết bị phân tích. Phổ biến là phân tích sinh học phân tử như PCR, kiểm tra dấu vết DNA trong thực phẩm. Hoặc một phương pháp đơn giản hơn, cần ít thiết bị hơn., cho phép kiểm tra nhanh để phát hiện các loài động vật: phương pháp ELISA. 
Giống như các xét nghiệm PCR, các thử nghiệm  định tính mới của công nghệ ELISA có độ nhạy cao và có thể phát hiện ngay cả những lượng thịt lợn nhỏ nhất trong thực phẩm. Thậm chí hàm lượng thịt heo 1% trong các sản phẩm nấu chín hoặc chế biến và thậm chí 0,1% trong thịt sống, thịt chưa qua chế biến có thể được phát hiện một cách đáng tin cậy. Hơn nữa, phép thử rất dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng. Điều này làm cho chúng trở thành công cụ lý tưởng để kiểm tra sàng lọc để xác nhận tính xác thực của thực phẩm nói chung và thịt giả nói riêng trong ngành công nghiệp thực phẩm. 
 
*Chứng chỉ Kosher là sự đảm bảo cho hàng hóa sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của đạo luật Do Thái liên quan đến thực phẩm, chứng nhận có giá trị toàn cầu. 
*Chứng nhận Halal là chứng nhận rằng sản phẩm đó người Hồi giáo được phép sử dụng (sản phẩm được sản xuất theo luật Hồi giáo)

Để tìm hiểu kỹ hơn nữa về cách phân biêt nguồn gốc thịt, thịt thậtthịt giả, nhất là sản phẩm đóng hộp, đã qua chế biến kĩ lưỡng. Bạn có thể liên hệ với Pacificlab để được tư vấn về các phương pháp kiểm nhanh và nhạy hiện nay trên thị trường.
 

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây