language
TIN TỨC

Những sự thật về chất lượng bánh trung thu (Phần 1)

Các vấn đề về dinh dưỡng và chất lượng bánh trung thu hiện nay trên thị trường sẽ được trình bày trong phần 1. Ở phần 2, các quy định và phương pháp kiểm nghiệm chất lượng bánh trung thu sẽ được trình bày tới bạn đọc.

Những sự thật về chất lượng bánh trung thu phần 1
Những sự thật về chất lượng bánh trung thu phần 1

Sự thật về chất lượng bánh trung thu 

1. Yếu tố dinh dưỡng trong chất lượng bánh trung thu

so sánh calo trong các loại bánh trung thu

Bánh trung thu cung cấp bao nhiêu calo

Thông thường một chiếc bánh trung thu nướng truyền thống 200 gram, nhân 2 trứng và các loại nhân thập cẩm hoặc ngũ cốc như hạt sen, đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ,… chứa khoảng 800 kcal. Năng lượng này tương đương bốn chén cơm, 15 muỗng đường và 9 muỗng dầu mỡ (muỗng cà phê)
Càng nhiều lòng đỏ trứng, năng lượng mà bánh cung cấp càng cao). Một chiếc bánh tròn 4x10cm đường kính có thể chứa: 5-12g protein; 60-90g cacbohydrate, 30-45g chất béo.
Theo một tài liệu khác,
- 1 cái bánh trung thu nướng thập cẩm 176g cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid;
- 1 chiếc bánh nướng nhân đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid.
 
Như vậy để tiêu hao hết lượng năng lượng này chúng ta cần:
- Người đi bộ  với vận tốc trung bình 4.8 km/h cần thời gian 106 phút 
- Người chạy bộ với vận tốc trung bình 9.6 km/h cần thời gian 38 phút
- Người đạp xe với vận tốc 16 km/h cần thời gian 55 phút
Đó là lý do bạn nên chia chiếc bánh trung thu thành nhiều phần ăn cùng gia đình. Phải chăng đây cũng là lí do Trung thu là “tết đoàn viên”? 

Ai cần hạn chế ăn bánh trung thu?

Như đã nêu rõ ở trên, bánh trung thu cung cấp nhiều năng lượng nên cần ăn bánh có liều lượng. Đặc biệt, với những người có nhiều bệnh mạn tính như bệnh đái tháo đường, thừa cân, tăng mỡ máu, huyết áp cao, bệnh mạch vành,…
Thành phần chính của bánh trung thu là các loại bột ngũ cốc, đường, bơ, dầu mỡ. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống đều được tẩm ướp nhiều dầu và chế biến ở nhiệt độ cao nên cần chú ý đến hàm lượng transfat - một trong những yếu tố thể hiện chất lượng bánh trung thu
Trứng muối và các loại hạt được dùng làm nhân bánh cũng cung cấp một lượng cholesterol đáng kể. Điều này cũng có thể trở thành gánh nặng cho hệ tim mạch. (Xem thêm về phân tích cholesterol)
Với trẻ biếng ăn, sau khi ăn bánh, trẻ thường mất cảm giác thèm ăn bữa chính. Khi đó sẽ gây ra tình trạng biếng ăn của trẻ. Do đó cần lưu ý thời gian cho trẻ dùng bánh trung thu. 
 
Năng lượng trong 1 bánh trung thu

2. Lựa chọn bánh trung thu chất lượng 

Cách né bánh trung "bẩn"

Các tiêu chí sau sẽ phần nào giúp bạn tránh né được việc mua phải bánh trung thu "bẩn"
Bánh trung thu 2 trứng giàu calo
Bánh trung thu  nướng 2 trứng
  • Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy vỏ bánh mềm và đàn hồi nhẹ. Tránh chọn bánh quá bóng vì có thể là bánh đã để khá lâu và bị chảy dầu
Bánh dẻo trung thu
Bánh trung thu dẻo hiện đại
  • Bánh dẻo: Nên chọn bánh còn phủ lớp bột mỏng trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão. Không mua những bánh có màu sắc không tự nhiên đây là biểu hiện của bánh trung thu kém chất lượng. Đặc biệt, khi túi đựng bánh bị căng phồng, biểu hiện của sự lên men sinh ra khí CO2, lúc này bánh đã cũ và không nên sử dụng được nữa.
* Lên men thường gặp ở bánh trung thu là lên men ethanol. Đây là quá trình lên men yếm khí, đường được nấm men chuyển hóa thành ethanol đồng thời sinh ra khí CO2.
  • Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Bánh trung thu có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Các sơ sở chế biến tự công bố chất lượng thường có tiêu chuẩn cơ sở kèm theo, đảm bảo sản phẩm được kiểm tra nguyên liệu đầu vào cũng như chất lượng đầu ra trước khi đưa ra thị trường

3. Phẩm màu và các “thương hiệu” bánh handmade tràn lan trên thị trường

Bánh trung thu handmade đang trở thành cụm từ hot hiện nay. Đăc biệt là ở Hồ Chí Minh, khi người dân đang phải hạn chế ra đường. Nhiều hộ gia đình chọn mua online các combo vỏ bánh nhân bánh chuẩn bị sẵn. Việc làm bánh trở nên đơn giản khi chỉ cần bọc nhân, ép khuôn và nướng bằng nồi chiên không dầu.

Bởi tâm lý ưa chuộng thực phẩm an toàn và nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng bán bột làm vỏ bánh, nhân bánh làm sẵn, phẩm màu tự nhiên cho bánh,… đều cam kết không sử dụng chất bảo quản và phẩm màu công nghiệp. Chính bởi không có chất bảo quản nên người bán thường khuyến cáo các “đầu bếp”: thời hạn sử dụng lâu nhất khoảng một tháng ở ngăn mát và cả năm nếu để ngăn đá. Nhân bánh thường bảo quản trong tủ mát dưới dạng các viên tròn nhỏ bọc khá nhếch nhác bằng màng bọc thực phẩm.

Đáng nói ở đây, trên bao bì không hề có bất cứ nhãn mác cung cấp thông tin nhà sản xuất, kiểm định công bố chất lượng, hoặc những thông tin tối thiểu cần thiết như ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Còn đối với loại bánh trung thu hoa nổi độc đáo. Các bí quyết làm màu tự nhiên từ nhiều loại thực phẩm như: cà rốt, bí đỏ, lá dứa, hoa đậu biếc,.. được lan truyền trên cộng đồng mạng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều màu sắc sặc sỡ, có nguy cơ cao là sử dụng phẩm màu tổng hợp.
 

bánh trung thu handmade hoa nổi
Bánh trung thu handmade hoa nổi với phẩm màu bắt mắt

Trao đổi về vấn đề phẩm màu trong thực phẩm, tiến sĩ Phan Thế Đồng (công tác tại Đại học Hoa Sen) cho biết thêm: một số phẩm màu thực phẩm vẫn được phép sử dụng tại Việt Nam nhưng thị trường Mỹ và một số nước EU đã cấm sử dụng. Thông tin thêm đến bạn một số màu đang gây tranh cãi hiện nay:

Màu đỏ số 3 (Erythrosine): Phẩm màu đỏ anh đào thường được sử dụng trong kẹo, kem que và gel trang trí bánh. Đây cũng là màu mà ảnh hưởng của nó gây tranh cãi nhất.  Nhiều thí nghiệm màu này trên những con chuột đực cho thấy chúng có nguy cơ tăng khả năng mắc các khối u tuyến giáp.

Màu xanh lam số 1 (Brilliant Blue): Phẩm màu xanh lục lam được sử dụng trong kem, đậu Hà Lan đóng hộp, súp đóng gói, kem que và bánh kem.

Màu xanh số 2 (Indigo Carmine): Phẩm màu xanh hoàng gia được tìm thấy trong kẹo, kem, ngũ cốc và đồ ăn nhẹ. Có một số nghiên cứu về khối u não ở chuột khi dùng màu này tuy nhiên dữ liệu chưa chắc chắn.

Màu đỏ 40, Màu vàng 5 và Màu vàng 6 có thể chứa các chất gây ô nhiễm được biết là chất gây ung thư. Benzidine, 4-aminobiphenyl và 4-aminoazobenzene là những chất gây ung thư tiềm ẩn đã được tìm thấy trong thuốc nhuộm thực phẩm:

- Màu đỏ số 40 (Allura Red): màu đỏ sẫm được sử dụng trong đồ uống thể thao, kẹo, gia vị và ngũ cốc.

- Màu vàng số 5 (Tartrazine): vàng chanh có trong kẹo, nước ngọt (nước tăng lực), khoai tây chiên, bỏng ngô và ngũ cốc.

- Màu vàng số 6 (Sunset Yellow): được sử dụng rất nhiều trong kẹo, nước sốt, bánh nướng và trái cây bảo quản.

bánh trung thu nhiều phẩm màu
Bánh trung thu sử dụng nhiều phẩm màu
Nhiều phẩm màu tổng hợp bị cấm, nếu dùng trong thời gian dài, vượt mức cho phép có khả năng gây ung thư. Do đó bạn cần cân nhắc khi ăn các loại bánh quá sặc sỡ hoặc không ghi rõ màu thực phẩm được sử dụng.

Trong phần tiếp theo, Pacificlab sẽ chia sẻ cụ thể hợn về vấn đề kiểm tra chất lượng bánh trung thu. Mời các bạn theo dõi thêm tại đây
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây