language
TIN TỨC

Thiết bị test nhanh vi sinh trong mẫu thành phẩm - Promicol (Hà Lan)

Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm men, nấm mốc,… có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Vì vậy, việc phát hiện sớm, nhanh vi sinh vật gây bệnh là vấn đề quan trọng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

MG 0545
MG 0545
Vi sinh vật là những sinh vật có kích thước siêu nhỏ, chủ yếu được tổ chức dưới dạng sinh vật đơn bào, trong khi một số vi khuẩn có thể xuất hiện đa bào. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong môi trường tự nhiên (nước, đất, không khí,…). Vi sinh vật có mặt tự nhiên trong, trên bề mặt thực phẩm, hoặc sinh ra khi ô nhiễm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Để xét nghiệm vi sinh trong thực phẩm, có thể sử dụng nhiều phương pháp như nuôi cấy mẫu, sử dụng kỹ thuật PCR, RT-PCR , dùng enzym – cơ chất,… Mỗi phương pháp xét nghiệm vi sinh thực phẩm đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Phương pháp nuôi cấy vốn được xem là "tiêu chuẩn vàng" trong kiểm nghiệm vi sinh, vẫn gặp khó khăn đối với vi sinh vật ở trạng thái sống nhưng không thể nuôi cấy, ngoài ra thời gian trả kết quả kiểm nghiệm cũng rất lâu. Vì vậy các phương pháp không nuôi cấy vẫn đang được nghiên cứu và phát triển để thay thế cho phương pháp nuôi cấy truyền thống. Trong đó, các thiết bị test nhanh vi sinh ra đời, giúp khắc phục được những nhược điểm của phương phát xét nghiệm truyền thống.
 
Công ty Thái Bình Dương đang là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam của các hãng R-Biopharm, Kikkoman, Nissui, Silicycle, Euroclone, Polyskope, Promicol, Nasco Whirl Park, hóa chất tinh khiết Fluka, hóa chất Hydranal, dung môi HPLC của Honeywell, các thiết bị phòng thí nghiệm được ứng dụng cho các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy sữa, nhà máy nông sản, nhà máy chế biến thủy sản…
 
Trong đó, thiết bị test nhanh vi sinh trong mẫu thành phẩm do hãng Promicol (Hà Lan) sản xuất gồm máy đo ATP (Promilite M4), phần mềm và bộ test kit chuyên dụng cho dòng sản phẩm sữa đậu nành; Bộ kit bao gồm các hóa chất giúp đo lượng ATP từ vi sinh vật trong sản phẩm trong vòng 45 phút sau 2 ngày ủ.
promicol thiết bị test nhanh


Cụ thể, dung dịch Prosox được sử dụng sẽ giải phóng ATP từ các tế bào somatic, dung dịch Proase phân hủy các ATP tự do. Dung dịch Promex giải phóng ATP từ các tế bào vi sinh vật, còn dung dịch Prolux tạo phản ứng phát quang với các ATP được giải phóng từ các tế bào vi sinh vật và máy sẽ thu nhận ánh sáng và biểu thị kết quả dưới dạng đơn vị RLU. Toàn bộ quy trình từ lúc thêm dịch phản ứng đến khi có kết quả được thực hiện tự động trong hệ máy.
 
Ưu điểm của phương pháp ATP này là cho kết quả nhanh, chỉ trong 45 phút đối với mẫu sau khi ủ. Trong khi, ở phương pháp truyền thống cho kết quả sau tối thiểu 24 – 30h đối với mẫu sau khi ủ.
Chỉ cần 1 kỹ thuật viên là có thể thao tác cho khoảng 300mẫu/ngày, giúp tiết kiệm lao động. Không gian phòng thí nghiệm chỉ cần nhỏ, gọn. Trong trường hợp số lượng mẫu tăng lên nhiều đột xuất, gấp đôi so với lượng hiện tại , thiết bị vẫn có khả năng đáp ứng mà không cần phải thêm người, trang thiết bị, không gian phòng thí nghiệm. Ở phương pháp truyền thống, cần nhiều kỹ thuật viên, trang thiết bị (tủ ủ, tủ cấy vi sinh, nồi hấp tiệt trùng..), không gian phòng thí nghiệm phải lớn (nếu nhiều mẫu).
 
Ngoài ra, khi dựa vào phương pháp đo pH, thì ở phương pháp truyền thống không kiểm soát được các rủi ro và mất nhiều thời gian lưu sản phẩm tại kho để chờ xuất hàng, sau khi có kết quả 5-7 ngày. Nếu sử dụng thiết bị chỉ mất khoảng 2 ngày sau khi ủ mẫu.
 
Thiết bị có thể áp dụng cho nhà máy sản xuất sữa, sữa đậu nành theo phương pháp tiệt trùng UHT/ESL. Dùng cho kiểm mẫu thành phẩm đã qua giai đoạn ủ pre-incubation (2 hoặc 3 ngày tùy theo qui trình).
 
Hiện nay nhiều nhà máy chế biến thực phẩm, nông sản, thủy sản,… sử dụng thiết bị và được Công ty đào tạo chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các yêu cầu kỹ thuật, hỗ trợ nâng cao khả năng vận hành thiết bị, đồng thời khai thác thiết bị một cách hiệu quả, tối ưu nhất .

Theo,
Techport.vn 

Mọi thông tin liên hệ
Công ty TNHH Thiết bị Khoa học Kỹ thuật Thái Bình Dương
Địa chỉ : Số 28 Đường Số 20, KDC Him Lam, P.Tân Hưng, Q.7, HCM
Điện thoại : 028 62 65 46 83
Email : sales@pacificlab.vn
Website : https://pacificlab.vn/

 

Tác giả bài viết: Techport.vn

Nguồn tin: techport.vn

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây