TCVN 13876:2023 - ĐỊNH LƯỢNG NHANH NẤM MEN VÀ NẤM MỐC BẰNG PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG ĐĨA COMPACT DRY YMR
TCVN 13876:2023
VI SINH VẬT TRONG CHUỖI THỰC PHẨM – ĐỊNH LƯỢNG NHANH NẤM MEN VÀ NẤM MỐC BẰNG PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG ĐĨA COMPACT DRY YMR
1 . Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp sử dụng đĩa Compact Dry YMR để định lượng nhanh nấm men và nấm mốc trong thực phẩm.Phụ lục A cung cấp thông tin về kết quả xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp và kết quả của các phép thử liên phòng thử nghiệm do các tổ chức AOAC và NMKL - NordVal thực hiện.
2. Một vài khái niệm
Nấm men (yeast)
Nấm men là vi sinh vật hiếu khí ưa ấm, ở nhiệt độ 25 ºC khi sử dụng môi trường trong các điều kiện quy định ở tiêu chuẩn TCVN 13876 2023, phát triển thành các khuẩn lạc tròn, bóng hoặc mờ trên bề mặt môi trường, thường có mép viền đều và bề mặt lồi ít hoặc nhiều
Nấm mốc (mould)
Nấm mốc là vi sinh vật dạng sợi nhỏ hiếu khí ưa ấm, trong các điều kiện quy định ở tiêu chuẩn này, phát triển thành các mầm/chồi mọc lan như lông tơ hoặc dẹt hoặc thành các khuẩn lạc trên bề mặt môi trường, thường có màu xanh lục hoặc có cấu trúc mang bào tử
Khuẩn lạc (colony)
Cụm sinh khối vi sinh vật tại một vị trí, có thể nhìn thấy, phát triển trên hoặc trong môi trường dinh dưỡng đặc từ một phần tử sống3. Nguyên tắc
Sử dụng đĩa môi trường chuẩn bị sẵn bao gồm môi trường nuôi cấy, chất tạo gel hòa tan trong nước lạnh, cơ chất enzym tạo màu và chất kháng sinh chloramphenicol. Cấy 1 mL phần mẫu thử đã pha loãng vào giữa môi trường nuôi cấy và để phần mẫu thử tự khuếch tán. Nấm men và nấm mốc sinh trưởng và phát triển nhờ chất dinh dưỡng; cơ chất enzym tạo màu (X-phos) được dùng để phát hiện và định lượng nấm men và nấm mốc sau khi ủ ở nhiệt độ 25 °C ± 1 °C trong thời gian 3 ngày; chloramphenicol ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đếm các khuẩn lạc có màu bất kỳ (hầu hết khuẩn lạc có màu xanh lục và xanh lam) và các khuẩn lạc có dạng sợi (dạng bông).
4. Đĩa Compact Dry YMR là gì?
Đĩa Compact Dry YMR gồm chất dinh dưỡng, chloramphenicol, cơ chất enzym tạo màu (X-phos 2) ) và chất tạo gel hòa tan trong nước lạnh. Kích thước của đĩa là 20 cm2 , mặt sau của đĩa có lưới ô vuông 1 cm × 1 cm để thuận tiện cho việc đếm khuẩn lạc. Bảo quản đĩa này ở nhiệt độ từ 1 ºC đến 30 ºCXem thông tin chi tiết về sản phẩm:
https://pacificlab.vn/vi/shops/phong-thi-nghiem/dia-compact-dry-men-moc-nhanh-compact-dry-ymr-yeast-and-mold-rapid-nissui.html
5. Kết quả xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp và phép thử liên phòng thử nghiệm
5.1 Độ chọn lọc
Kết quả thử nghiệm về độ chọn lọc mục tiêu theo phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này đối với 51 loài nấm men, nấm mốc.5.2 So sánh với phương pháp chuẩn
Thử nghiệm theo phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này so với phương pháp chuẩn nêu trong TCVN 8275-1:2010 (ISO 21527-1:2008)[4]. Thử nghiệm được thực hiện trên 10 nền mẫu bao gồm: tôm nấu chín; củ cải trộn salad; cá ngừ đóng hộp; sữa chua uống hương vị dâu tây chứa probiotic; rau cải bó xôi trộn phomat; bánh trứng; sinh tố rau quả; phomat kem; bánh sandwich kẹp phomat và mì pasta trộn salad kèm thịt gà, thịt lợn. Phần mẫu thử được ủ ở nhiệt độ trong khoảng từ 25 °C ±1 °C trong thời gian 3 ngày.
Kết quả được thể hiện trong Bảng A.3 của tiêu chuẩn.
Kết quả được thể hiện trong Bảng A.3 của tiêu chuẩn.
5.3 So sánh với phương pháp do NMKL- Nordval thực hiện
Thử nghiệm xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này so với phương pháp chuẩn nêu trong TCVN 8275-1:2010 (ISO 21527-1:2008)[4] do NMKL - NordVal thực hiện năm 2021 [9] và bổ sung năm 2022 [10] . Phần mẫu thử được ủ ở nhiệt độ trong khoảng từ 25 °C ±1 °C trong thời gian 3 ngày. Kết quả thử nghiệm đánh giá chênh lệch giữa hai phương pháp đối với một số thông số được nêu trong Bảng A.4. Thử nghiệm được thực hiện bằng cả hai phương pháp, trên 85 mẫu thử thuộc 5 nhóm nền mẫu
5.4 Độ chụm
Thử nghiệm đánh giá độ chụm của phương pháp được thực hiện trên nền mẫu cá hồi đóng hộp với 14 phòng thử nghiệm tham gia.Tài liệu viện dẫn: TCVN 13876:2023
- Đĩa môi trường CompactDry | Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm dễ dàng hơn | P1
- Giải pháp AI mới được ra mắt: @BactLAB™, kiểm tra khuẩn lạc cho đĩa môi trường khô chuẩn bị sẵn CompactDry
- Hội thảo "ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI TRONG PHÒNG KIỂM NGHIỆM PHÙ HỢP VỚI ISO/ IEC 17025” THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
- Đĩa môi trường là gì? Loại đĩa môi trường nào tốt số 1?
- Phát hiện và định lượng Listeria monocytogenes bằng đĩa môi trường chuẩn bị sẵn CompactDry Nissui
- MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY THẾ HỆ MỚI CHO PHÒNG THÍ NGHIỆM
- PCR là gì, ứng dụng của PCR trong lĩnh vực y học hiện đại
- Compact Dry Nissui, test nhanh vi sinh đạt chứng nhận Microval
- Trên 90% dụng cụ trang điểm mỹ phẩm nhiễm khuẩn có hại
- Khuẩn lạc là gì? Có bao nhiêu cách đếm khuẩn lạc?
- Thông báo mới từ hãng Kikkoman về que ATP Lucipac
- Máy phân tích độc tố vi nấm (mycotoxin) của tương lai
- Chương trình khuyến mãi đĩa men mốc | Compact Dry Yeast and Mold Rapid
- Bột PSA và C18 của Silicycle | Giải Pháp Tối Ưu Cho Quá Trình Tách Chiết
- Phát hiện và định lượng vi khuẩn Ecoli Coliform theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 13875:2023
- Hội thảo trực tuyến | Chiến lược phát hiện GMO bằng kỹ thuật Real-time PCR
- Hội thảo xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
- Hội thảo trực tuyến | Phát hiện GMO bằng cách sử dụng qPCR
- Hội thảo trực tuyến "Các phương pháp thực hành tốt nhất để quản lý chất gây dị ứng"
- Test nhanh chất gây dị ứng trong thực phẩm - Hãng R-Biopharm
- TCVN 13875:2023 ĐỊNH LƯỢNG NHANH ESCHERICHIA COLI VÀ COLIFORM BẰNG PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG ĐĨA COMPACT DRY EC
- Giải pháp AI mới được ra mắt: @BactLAB™, kiểm tra khuẩn lạc cho đĩa môi trường khô chuẩn bị sẵn CompactDry
- Hội thảo "ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI TRONG PHÒNG KIỂM NGHIỆM PHÙ HỢP VỚI ISO/ IEC 17025” THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
- Hội thảo "ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI TRONG PHÒNG KIỂM NGHIỆM PHÙ HỢP VỚI TIÊU CHUẨN ISO/ IEC 17025”
- Pacificlab cùng R-biopharm tham gia hội nghị AOAC-SEA 2023
- Hội nghị thường niên lần thứ 2 của AOAC SEA 2023
- Kikkoman tham gia Hội Nghị Khoa Học & công nghệ thực phẩm toàn quốc 2023
- Kikkoman trong buổi hội thảo giới thiệu phương pháp đo ATP cho trường học và bếp ăn công nghiệp
- Thiết bị test nhanh vi sinh trong mẫu thành phẩm - Promicol (Hà Lan)
- Japan Airlines thắt chặt khâu kiểm tra vệ sinh bề mặt bằng thiết bị Lumitester Smart
Danh mục tin
Tin nổi bật
Sử dụng máy đo ATP: Chìa khóa cho sự sạch sẽ
07/12/2024