language
TIN TỨC

Đánh giá vệ sinh bề mặt trong 10s bằng công nghệ A3 cùng thiết bị Lumitester Smart

Đánh giá hiệu quả các phương pháp vệ sinh bề mặt là bước đầu tiên trong việc phòng ngừa các rủi ro trong quản lý chất lượng thực phẩm. Các xét nghiệm ATP được sử dụng rộng rãi để đánh giá hiệu quả của các quy trình làm sạch.

Đánh giá xét nghiệm A3   tổng adenylate (ATP + ADP + AMP) bằng Lucipac A3
Đánh giá xét nghiệm A3 tổng adenylate (ATP + ADP + AMP) bằng Lucipac A3

Làm thế nào để "Đánh giá vệ sinh bề mặt trong 10s"?

Đánh giá hiệu quả các phương pháp vệ sinh bề mặt là bước đầu tiên trong việc phòng ngừa các rủi ro trong quản lý chất lượng thực phẩm. Các xét nghiệm ATP được sử dụng rộng rãi để đánh giá hiệu quả của các quy trình làm sạch. Xét nghiệm A3 dễ sử dụng và cho kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, ATP có thể bị chuyển hóa và phân hủy thành adenosine diphosphate (gọi tắt là ADP) và adenosine monophosphate (gọi tắt là AMP). Gần đây, thử nghiệm giám sát tổng adenylate [ATP + ADP + AMP] (gọi tắt là A3) đã được phát triển bởi công ty Kikkoman. Kết quả nghiên cứu đã đánh giá tính hữu ích của xét nghiệm A3 trong việc giám sát quá trình vệ sinh bề mặt.

Thử nghiệm A3 cho thấy độ nhạy phát hiện cao hơn so với thử nghiệm ATP thông thường (Nghiên cứu của M. BAKKE và cộng sự sử dụng máy đo ATP Lumitester Smart (Kikkoman Biochemifa, Tokyo, Nhật Bản)). Hội đồng tư vấn sinh học toàn cầu GBAC cũng đã phê duyệt và đăng ký Lumitester Smart, LuciPac A3 Surface và LUciPac A3 Water của Kikkoman là Công nghệ đạt chứng nhận GBAC STAR của Hội vệ sinh công nghiệp toàn cầu vào tháng 9/ 2023.
máy đo ATP kikkoman - Hygiene monitoring system
Thiết bị Lumitester Smart của Kikkoman
Tham khảo:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6614569/
https://pacificlab.vn/vi/news/blog-kien-thuc/kikkoman-a3-thu-nghiem-atp-chinh-xac-khong-55.html

Vậy, nguyên lí của thiết bị đo A3 này là gì?

1. ATP là gì

ATP được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống. ATP nội bào chủ yếu được sử dụng để thúc đẩy các quá trình đòi hỏi năng lượng như vận chuyển tích cực, vận động tế bào và sinh tổng hợp. ATP ngoại bào được coi là một phân tử tín hiệu mạnh mẽ. Do đó, ATP là một phân tử đóng nhiều vai trò hơn là nguồn cung cấp năng lượng cho cả sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực. Sự hiện diện của ATP trên bề mặt cho thấy quá trình làm sạch không đúng cách và sự hiện diện của nhiểm bẩn, bao gồm các mảnh vụn hữu cơ và vi khuẩn. Dù sự tồn tại của ATP không phải lúc nào cũng đồng nghĩa là có sự xuất hiện của các tế bào sống. Nhưng mật độ cao của ATP sau quá trình vệ sinh bề  mặt không phù hợp thường cho thấy nguy cơ tồn đọng vi khuẩn cao hơn so với mức ATP thấp. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC đã liệt kê xét nghiệm ATP là một trong những phương pháp có thể được sử dụng để đánh giá nhanh hiệu quả quá trình vệ sinh bề mặt.

2. Hạn chế của phép đo ATP thông thường so với phép đo A3

Tuy nhiên, các kiểm tra ATP thông thường có một hạn chế là ATP bị phân hủy thành adenosine diphosphate (ADP) và adenosine monophosphate (AMP) bởi nhiệt, axit/kiềm và các enzym. Trong khi đó, xét nghiệm A3, với sự kết hợp của hai enzym, pyruvate kinase và pyruvate phosphate dikinase, có thể chuyển ADP thành ATP và AMP tương ứng thành ATP. Hệ thống xét nghiệm A3 mới được phát triển cung cấp đồng thời các tín hiệu phát quang sinh học ổn định cho ATP, ADP và AMP.
Ba hình thái tồn tại ATP – ADP AMP
Ba hình thái tồn tại ATP – ADP - AMP

Thao tác sử dụng máy đo A3 Lumitester rất đơn giản

Để sử dụng thiết bị, bạn cần thực hiện các thao tác như sau: Các que tăm bông lấy mẫu và thiết bị thử nghiệm đã chứa thuốc thử và đệm chiết được tích hợp sẵn trong các bộ dụng cụ này. Sau khi lấy que thử ra khỏi ống nghiệm, dùng pipet hút dung dịch mẫu cho lên que thử hoặc quét que thử trên bề mặt cần phân tích. Sau đó que thử được đưa trở lại ống phản ứng và đóng nắp lại. Lắc ống nghiệm để trộn kỹ mẫu, dung dịch chiết và thuốc thử. Sau đó lắp ống phản ứng vào máy đo Lumitester.

Theo phương pháp truyền thống, kiểm tra bằng mắt thường để đánh giá mức độ sạch của bề mặt, phương pháp này phụ thuộc thị lực của người kiểm tra. Hơn nữa, một số cấu trúc cụ thể, chẳng hạn như bề mặt bên trong của ống nội soi rất khó kiểm tra. Đo số lượng vi khuẩn sống bằng cách sử dụng đĩa thạch nuôi cấy cũng đã được sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này phải mất 24-48 giờ để thu được kết quả. Xác định độ nhiễm bẩn qua protein còn sót lại cũng là một phương pháp được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, quy trình đo lường thường phức tạp và tốn kém và không thể có kết quả ngay lập tức. Xét nghiệm PCR có độ nhạy cao, phát hiện cụ thể loại vi khuẩn, nhưng không thể thực hiện thực địa.
Mặc dù Kiểm tra bề mặt bằng công nghệ ATP không thể xét nghiệm chính xác loại vi khuẩn, nhưng chúng cho phép đánh giá nhanh chóng các quy trình vệ sinh bề mặt để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng liên quan đến quá trình chăm sóc sức khỏe.

Kết luận

Với thiết bị Lumitester Smart, người dùng có thể giám sát vệ sinh trong 3 bước dễ dàng trong vòng 10 giây. Ngoại quan và giao diện của Lumitester Smart mới khá bắt mắt so với thế hệ cũ trước đây. Hãng Kikkoman cũng đã trang bị công nghệ lưu trữ đám mây. Từ đó người dùng có thể truy cập dữ liệu từ mọi nơi. Kết quả kiểm tra vệ sinh cũng sẽ được phần mềm thể hiện qua biểu đồ trực quan. Từ đó, có thể biết những ngày/ lần xuất hiện ô nhiễm bất thường. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là công nghệ A3, phát hiện 3 hình thái ATP, ADP, AMP với độ nhạy vượt trội.  

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây