language
TIN TỨC

Tác hại của vi khuẩn Bacillus cereus trong thực phẩm

Vi khuẩn Bacillus cereus là vi khuẩn Gram dương; hình que; sinh bào tử; hiếu khí.

Vi khuẩn Bacillus cereus trong thực phẩm
Vi khuẩn Bacillus cereus trong thực phẩm

1. Khái quát về vi khuẩn Bacillus cereus

– Vi khuẩn Bacillus là vi khuẩn Gram dương hiếu khí hình que, hình thành bào tử nội bào tử; ở một số loài nuôi cấy có thể chuyển sang Gram âm theo tuổi. Nhiều loài trong chi thể hiện một loạt các khả năng sinh lý cho phép chúng sống trong mọi môi trường tự nhiên. Chỉ có một nội bào tử được hình thành trên mỗi tế bào. Bào tử có khả năng chống lại nhiệt, lạnh, bức xạ, hút ẩm và chất khử trùng.

- Một số chủng vi khuẩn Bacillus cereus gây ngộ độc thực phẩm, trong khi một số chủng lại có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột của động vật.

– Giải thích vi khuẩn Bacillus cereus theo góc độ khoa học, chúng ta có Bacillus (B.) cereus là một vi khuẩn bào tử có mặt trên toàn thế giới. Do nhiễm bẩn các hạt đất hoặc bụi bẩn; Bacillus cereus có thể dễ dàng lây truyền sang thực phẩm. Thông qua xử lý nhiệt, các vi trùng sẽ bị giết nhưng bào tử của nó vẫn tồn tại.

vi khuan bacillus cereus

2. Đặc điểm của vi khuẩn Bacillus cereus

– Dạng sinh dưỡng của B. cereus phát triển trong khoảng từ 10 đến 50°C, với nhiệt độ tối đa từ 30 đến 40°C. Tuy nhiên, các chủng chịu lạnh cũng có thể nhân bản ở nhiệt độ từ 4 đến 6°C; trong những trường hợp này, thời gian nhân bản thường dài hơn đáng kể.

– Dưới độ pH 4,8, các dòng B.cereus không thể nhân bản được. Tuy nhiên, sự dung nạp axit giữa các chủng thay đổi đáng kể. Giá trị giá trị aw (sinh sôi trong nước) tối thiểu cho phép nhân bản là xấp xỉ 0,92.

– Nhiệt độ dưới 100°C cho phép các bào tử tồn tại; do đó, các phương pháp làm nguội nhanh chóng sau khi xử lý nhiệt là cần thiết để ngăn chặn sự nảy mầm của bào tử.

- Liều lượng nhiễm khuẩn ban đầu trong các loại thực phẩm có B. cereus ở hầu hết các trường hợp là rất thấp (<102 - 103 CFU/g). Theo ngưỡng đặt ra, tổng số vi khuẩn từ 105 đến 108 đơn vị hình thành khuẩn lạc trên mỗi gram (CFU/g) là định lượng của độc tố hình thành trong thực phẩm hoặc trong ruột non.

3. Vi khuẩn Bacillus cereus gây ngộ độc thực phẩm như thế nào

Bacillus cereus có thể gây ra hai loại ngộ độc thực phẩm riêng biệt.

– Loại tiêu chảy: gây tiêu chảy và đau bụng xảy ra từ 8 đến 16 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Nó là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm, bao gồm các món thịt và rau; nước sốt, mì ống, món tráng miệng và các sản phẩm từ sữa.

– Loại nôn mửa: buồn nôn và nôn bắt đầu từ 1 đến 5 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Cơm nấu được giữ lâu ở nhiệt độ phòng; và sau đó rang nhanh trước khi ăn là cách nấu ăn sai lầm; các sản phẩm từ sữa; hoặc các loại thực phẩm khác đôi khi cũng là nguyên nhân gây nhiễm độc Bacillus cereus.​

Tác hại của vi khuẩn Bacillus cereus trong thực phẩm

– Chuyên gia nhận định, khi bị nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus; nạn nhân có thể bị nôn ói với thời gian ủ bệnh ngắn, hay tiêu chảy có thời gian ủ bệnh dài hơn từ 8 -16 giờ. Bệnh do một loại độc tố gây ra tiêu chảy và co thắt bụng là các triệu chứng nổi bật; còn nôn ói thì thường không xảy ra.

– PGS Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt nhấn mạnh, trong gạo có thể có Bacillus cereus. Bào tử này sẽ chết ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ tạo điều kiện cho bào tử và các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây rối loạn tiêu hóa; nặng thì ngộ độc cấp; nhẹ thì rối loạn tiêu hóa.

- “Người ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus có thể buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy sau khoảng từ 1 đến 5 tiếng. Phần lớn các triệu chứng ở mức độ tương đối nhẹ và thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng”; chuyên gia cho biết thêm.

4. Cách phòng ngừa vi khuẩn Bacillus cereus để tránh bị ngộ độc thực phẩm

– Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus; giống như tất cả các loại ngộ độc thực phẩm; phần lớn có thể được ngăn ngừa bằng cách xử lý thực phẩm thích hợp.

– Thức ăn cần được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp (tùy vào mỗi loại thực phẩm).

– Thực phẩm nấu chín cần phải tách riêng với thực phẩm chưa nấu chín (nên sử dụng dụng cụ và bề mặt cắt riêng biệt cho thực phẩm đã nấu chín và chưa nấu chín);

– Và đặc biệt quan trọng; thực phẩm đã nấu chín phải được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp

- Rửa tay sạch trước và sau khi nấu ăn.

Phòng ngừa vi khuẩn Bacillus cereus

5. Vậy làm thế nào để kiểm nghiệm vi khuẩn Bacillus cereus trong thực phẩm

– Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học Kỹ Thuật Thái Bình Dương mang đến giải pháp kiểm nghiệm vi sinh tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho các phòng vi sinh của các công ty chế biến thực phẩm, các phòng vi sinh và các bếp ăn công nghiệp,...Một giải pháp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng và tiết kiệm nhân lực, đó là giải pháp đĩa môi trường đổ sẵn thạch đông khô Compact Dry đến từ hãng Shimadzu - Nhật Bản.

Đĩa Compact Dry BC Bacillus cereus dựa trên cơ chế phát hiện vi sinh vật dựa trên phản ứng của các enzyme do vi sinh vật sinh ra trong quá trình nuôi cấy; với các cơ chất chuyên biệt sinh ra các khuẩn lạc với các màu sắc đặc trưng

Đĩa Compact Dry Bacillus cereus

Chi tiết về thông tin sản phẩm đĩa Compact Dry BC Bacillus cereus, quý khách hàng vui lòng truy cập đường dẫn sau:

https://pacificlab.vn/vi/shops/phong-thi-nghiem/dia-compact-dry-bacillus-cereus-compact-dry-x-bc-bacillus-cereus-shimadzu.html

Nguồn tin: www.pacificlab.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây