Test nhanh

1. Test nhanh là gì

Cụm từ test nhanh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khi mà nhu cầu về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và bảo vệ sức khỏe đang ngày một thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Ô nhiễm môi trường, việc sử dụng bừa bãi sai mục đích các loại hóa chất nguy hiểm, sự phát triển của các loại bệnh dịch nguy hiểm do yếu tố khách quan như sự biến đổi khí hậu, sự đột biến chủng loại vi khuẩn/ virut… hoặc do các yếu tố chủ quan như do việc lạm dụng kháng sinh, việc nghiên cứu không an toàn,…
Điển hình như mới đây nhất, đại dịch do virut SAR COVID 2 đã gây hậu quả ngiêm trọng tới toàn bộ nền kinh tế, chính trị và sức khỏe nhiều nước trên thế giới và trở thành vấn đề nóng hổi toàn cầu trong một thời gian dài. Test nhanh trở thành phương pháp vô cùng cần thiết hỗ trợ các nước chống lại đại dịch này. Vậy test nhanh là gì?
Test nhanh là phương pháp xét nghiệm nhanh sự hiện diện của các loại hóa chất/ sinh vật/ vi sinh vật/ virut… có trong các mẫu vật điển hình như môi trường, thực phẩm, mẫu bệnh học (máu, nước tiểu, dịch họng…)

2. Ưu nhược điểm của phương pháp test nhanh

2.1 Ưu điểm

- Phương pháp xử lí mẫu đơn giản, nhanh chóng, ít tiêu tốn hóa chất, dụng cụ.
- Thời gian phân tích nhanh, thao tác đơn giản giúp các doanh nghiệp/ cá nhận/ tổ chức sàng lọc được đối tượng trong thời gian ngắn.
- Trang thiết bị đơn giản, ít tốn kém
- Đào tạo kỹ thuật viên thực hiện phương pháp test nhanh chóng, dễ thực hiện.
- Giảm chi phí đầu tư ban đầu.

2.2 Nhược điểm

- Khó đạt được độ lặp lại/ độ tái lặp tốt bằng các phương pháp dụng cụ thiết bị khác.
- Vấn đề âm tính giả/ dương tính giả đòi hỏi xử lý mẫu cẩn thận và phải kiểm tra lại kết quả phân tích trên các phương pháp chuẩn.

3. Các phương pháp test nhanh phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kit test nhanh cho các chỉ tiêu hóa  sinh học trên các nền mẫu thực phẩm, môi trường, bệnh học,…
Có thể phân loại các kit test này theo nguyên lí, cơ chế phát hiện đối tượng phân tích:
  • - Kit xét nghiệm miễn dịch – dựa trên nguyên tắc phản ứng chọn lọc kháng nguyên – kháng thể, nhóm Kit này thường độ chọn lọc cao, giới hạn phát hiện thấp (một số kit test đạt tới 0.01ppb), thời gian cho kết quả nhanh. Một số test kit còn được chọn làm phương pháp chuẩn theo ISO 17025. Nhược điểm của Kit này so với kit phàn ứng hóa học là khó trong vấn đề sản xuất kháng thể cũng như bảo quản.
  • - Kit xét nghiệm dựa trên phản ứng lên màu giữa đối tượng xét nghiệm và các loại thuốc thử chọn lọc. Với nhóm kit test nhanh này, phản ứng sinh ra các sản phẩm mang màu, dựa trên cường độ màu đưa ra kết luận về hàm lượng sơ bộ chất cần xét nghiệm trong mẫu, Chất chĩ thị màu thường được tẩm trên giấy hoặc chuẩn bị sẵn trong các ống nghiệm nhỏ. Ưu điểm của loại kit test này là giá thành rẻ, quy trình nhanh gọn đơn giản, dễ sản xuất. Tuy nhiên phương pháp này có giới hạn phát hiện lớn (thường ở mức ppm), độ chọn lọc không cao. Các kit test xét nghiệm dựa trên phản ứng hóa học phổ biến trên thị trường như: que thử hàn the, que thử
*1 ppb: một phần tỷ, 1 ppm: một phần triệu.

- Theo đối tượng phân tích, có thể chia làm các nhóm kit test chính như sau:
+ Phân tích dư lượng kháng sinh
+ Phân tích dư lượng độc tố
+ Phân tích chất gây dị ứng
+ Phân tích hàm lượng vitamin
+ Phân tích dư lượng thuốc trừ sâu

 

 

DANH MỤC SẢN PHẨM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây